ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง เปิดตัวทีแรกในเทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศเบอร์ลิน ครั้งที่ 39 ซึ่งได้รับรางวัล Golden Bear ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลนี้6 เข้าฉายในโรงหนังโดย MGM/UA Communications Co. ในอเมริกาตอนวันที่ 16 ธ.ค. พุทธศักราช 2531 สู่การบรรลุผลระดับวิจารณ์รวมทั้งเชิงการค้า ได้รับคำยกย่องเชิดชูต่อการควบคุมของเลวินสัน

การแสดง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งของอาจารย์ซรวมทั้งฮอฟฟ์แมน) ดนตรีประกอบ บทภาพยนตร์ของมอร์โรว์ การถ่ายรูปยนตร์ และก็การแสดงภาพออทิสติกของภาพยนตร์หัวข้อนี้ ภาพยนตร์ประเด็นนี้ทำรายได้ 354 ล้านดอลลาร์ด้วยงบประมาณ 25 ล้านดอลลาร์ เปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในปี 1988 แล้วก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแปดรางวัลจากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 61 โดยชนะสี่รางวัล (มากยิ่งกว่าภาพยนตร์เรื่องอื่นที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง); ภาพยนตร์ดีเยี่ยมที่สุด ผู้กำกับดีที่สุด ดารานำชายเยี่ยมที่สุด (สำหรับฮอฟฟ์แมน) และก็บทภาพยนตร์เริ่มแรกเยี่ยม

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง ในปี 2022 Rain Man เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกและก็เรื่องเดียวที่ได้รับรางวัลอีกทั้งรางวัลสูงสุดของเทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศเบอร์ลินและก็รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ดีที่สุดในปีเดียวกัน นอกจากนั้นยังเป็นภาพยนตร์เรื่องในที่สุดที่ออกโดย Metro-Goldwyn-Mayer ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ดีเยี่ยมที่สุดจนกระทั่ง Licorice Pizza (2021) 33 ปีถัดมา

เรย์มอนด์บางครั้งก็อาจจะไม่ได้ตั้งใจแต่ว่าความไม่ยืดหยุ่น (จากความเป็นออตำหนิสติก) ของเขานั้นเมื่อมาปะทะกับความดื้อดึงของชาร์ลีทำให้มีอาการชาร์ลีจำต้องปรับนิสัยท้ายที่สุดเนื่องจากว่าเรย์มอนด์ไม่อาจจะกลับตัวกลับใจได้อย่างสิ้นเชิง ซึ่งการที่ชาร์ลีจะต้องปรับนิสัยทำให้เขามองเห็น “ผู้อื่น” มากขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งท้ายที่สุดเขาได้มองเห็น “ตนเอง” แจ่มกระจ่างว่าสิ่งที่เขาปรารถนาจริงๆนั้นเป็นอย่างไร

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง เป็นหนังดราม่าเดินทางที่ระส่ำระสายอึดอัดกลางทางแต่ว่าอบอุ่นเมื่อจุดหมายปลายทาง ทำให้พวกเรามองเห็นความเคลื่อนไหวความเกี่ยวข้องระหว่างชาร์ลีกับเรย์มอนด์ที่กลางทางที่ทั้งสองร่วมเดินทางกันยังมีลักษณะที่ขึ้นลง(บางช่วงราวกับจะคืนดีกันแล้ว แม้กระนั้นอีกฉากก็อารมณ์เสียกันอีก)

ซึ่งมันก็แบบเดียวกันชีวิตจริงๆที่ความเชื่อมโยงมิได้เดินเป็นเส้นตรงถ้าแม้กระนั้นเป็นเส้นคลื่นที่เปลี่ยนได้ตลอดระยะเวลา รวมทั้งที่สำคัญเป็นการแสดงในบทเรย์มอนด์ของดัสติน ฮอฟแมนนั้นถือว่าดีเลิศ เก็บเนื้อหาของคนเป็นออตำหนิสติกได้อย่างดีเยี่ยมจนกระทั่งมองเป็นคนไม่น่าสนใจแต่ว่าในเวลาเดียวกันก็ยังเป็นเหตุให้นักแสดงเป็นหวานใจของผู้ชมได้

เป็นได้ไหมที่จะมีความเกี่ยวเนื่องกับคนออทิสติก? wowgame888 เป็นได้ไหมที่จะมีความเกี่ยวข้องกับแมว? ฉันไม่ได้ตั้งใจให้การเทียบเป็นการดูถูกเหยียดหยามคนออทิสติก ฉันเพียงแค่อุตสาหะที่กำลังจะได้รับอะไรบางอย่าง ฉันมีความข้องเกี่ยวที่มีคุณประโยชน์กับแมวทั้งคู่ตัว รวมทั้งพวกมันก็มีความจำเป็นสำหรับฉัน แม้กระนั้นฉันไม่ทราบว่าแมวกำลังคิดเกี่ยวกับเรื่องอะไรอยู่

โน่นเป็นเหตุการณ์ที่ชาร์ลี แบบบิตต์ (ทอม อาจารย์ซ) พบเจอใน “Rain Man” เรย์มอนด์ (ดัสติน ฮอฟฟ์แมน) น้องชายของเขา เป็นออทิสติก “ระดับที่ค่อนข้างสูง” เขาสามารถพูดคุยต่อ ยึดตารางเวลา สะสมสถิติเบสบอล จำเมนูอาหารเย็น แล้วก็รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเมื่อมีสิ่งใดมารบกวนกิจวัตรประจำวันของเขา เขายังสามารถนับไม้จิ้มฟันที่หกหก 46 อันในทันทีทันใดรวมทั้งคำนวณรากลำดับที่สองได้ในพริบตา

แต่ว่าเขากำลังคิดเกี่ยวกับเรื่องอะไรอยู่? มีช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งใน “Rain Man” ที่เก็บรวบรวมความข้องใจทั้งหมดทั้งปวงที่ชาร์ลีรู้สึกเกี่ยวกับเรย์มอนด์ ขณะที่เขาร้องออกมาว่า “ฉันทราบดีว่าจะต้องมีใครบางคนอยู่ด้านในนั้น!” แม้กระนั้นผู้ใดกัน? แล้วก็ไหน? “Rain Man” มีเสน่ห์มากมายด้วยเหตุว่าไม่ยอมรับที่จะตอบปัญหาพวกนั้นด้วยคำตอบที่ตื้นตันแม้กระนั้นไม่สมจริงสมจัง นี่ไม่ใช่หนังอย่าง “ชาร์ลี” ที่มีการแก้ไขแบบน่าพิศวง

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง เป็นเยี่ยมในรูปภาพยนตร์เรื่องแรกสุดที่ฉันติดอกติดใจ และก็การดูซ้ำอีกทีก็ทำให้ฉันประทับใจว่ามันได้ผลงานชิ้นยอดเยี่ยมแค่ไหน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแปดรางวัลออสการ์รวมทั้งชนะสี่รางวัล รวมทั้ง “ภาพยนตร์เยี่ยม” ด้วย เรื่องราวเอ๋ยถึงลักษณะการป่วยทางใจตอนที่ข้อมูลรวมทั้งรายละเอียดที่เสนอมีน้อย

ภาพยนตร์หัวข้อนี้แสดงนำโดยดัสติน ฮอฟฟ์แมนและก็ทอม คุณครูซในบทสองญาติที่เจอกันเป็นครั้งแรกแล้วก็เริ่มการเดินทางผ่านประเทศครั้งยิ่งใหญ่ ฮอฟฟ์แมนได้รับการเชิดชูอย่างยิ่งจากการแสดงของเขาในฐานะผู้แสดงที่เกิดมากับออทิสติก ถึงแม้ว่ารางวัลจากฮอฟฟ์แมน (ผู้ชนะรางวัลดารานำชายดีที่สุด) ควรได้รับ แม้กระนั้นอาจารย์ซกลับแสดงบทที่น่าจำด้วยพลังแล้วก็ความรู้ความเข้าใจอันเป็นอันมาก เป็นเยี่ยมในส่วนโค้งของนักแสดงที่เยี่ยมที่สุดที่คุณจะเจอในรูปภาพยนตร์

ในเรื่องพวกเราจะมีความคิดเห็นว่า เรย์มอนด์นั้นมีความรู้ความเข้าใจพิเศษ

เป็นมีความจำที่ดีงาม สามารถนึกออกว่าสายการบินอะไรเคยมีเรือบินตกบ้าง แล้วก็ตกปีไหน รวมทั้งสามารถจำเบอร์ในสมุดรายนามผู้ใช้โทรศัพท์ได้ทั้งหมดทั้งปวง แถมสามารถจำไพ่ 6 สำรับได้อีกด้วย ซึ่งรูปแบบนี้ เรียกว่า อัจฉริยะปัญญาอ่อน หรือ idiot savant (อ่านว่า อีเดียท ซาวองค์ เป็นภาษาประเทศฝรั่งเศส มิได้อ่านว่า ซาแวนท์ครับ) โดยดัสติน ฮอฟแมนได้ต้นแบบพรสวรรค์นี้มาจาก คิม พีก (Kim Peek) ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้และมีความเข้าใจพิเศษจริงๆ

คิม พีก นั้นมิได้เป็นโรคออทิสติก แต่ว่าเป็นโรคเกี่ยวกับสมองอันอื่น (เป็นมีความผิดธรรมดาที่สมองกึ่งกลาง ทำให้สมองด้านขวากับซ้ายไม่เชื่อมกันเสมือนคนธรรมดา) คิม พีก นั้นสามารถอ่านหนังสือแล้วคิดออกทุกหน้า ประเภทบอกได้เลยว่าประโยคนี้มาจากหน้าไหน จำรหัสไปรษณีย์ได้ทั่วทั้งประเทศ ผมเองเคยมองวิดีโอที่หมอกระทำการทดลองคิม พีก และก็ถึงกับอึ้ง

ยกตัวอย่างเช่นแนวทางการทำสอบที่เรียกว่า digit forward เป็นการอ่านจำนวนให้ผู้ทดลองฟัง ตัวอย่างเช่น “ 1 3 9 5 4 5 9 “ แล้วให้ผู้ทดลองกล่าวทวนว่าที่อ่านไปมีอะไรบ้าง ซึ่งทดลองไปเล่นมองก็ได้ครับผม คนธรรมดาได้ไม่สมควรต่ำยิ่งกว่า 7 หลัก แต่ว่าก็มักไม่เกินสิบกว่าหลัก … แม้กระนั้นจากวิดีโอที่ผมมอง … ทายใจสิขอรับว่า คิม พีก ทำเป็นกี่หลัก …… เขาทำเป็น สี่สิบกว่าหลัก …… (เป็นอ่านจำนวนสลับกันไปเรื่อยสี่สิบกว่าตัวรวดเดียว คิมสามารถทวนได้ถูกหมดอีกทั้งสี่สิบกว่าหลัก) ไม่นับการอ่านประโยคยาวหนึ่งหน้ากระดาษ A4 ให้เขาฟัง คิมสามารถนึกออกแล้วก็กล่าวอีกทั้งหน้ากระดาษได้จากการฟังเพียงแค่ทีเดียว

ทวน เมื่อพวกเราโตขึ้น สิ่งใดก็ตามที่อยู่นอกจากธรรมดาจะนับว่าเป็นสิ่งเจือปน แล้วก็มักถูกตีตราด้วยเหตุว่าความไม่รู้ Rain Man เล่าเรียนเกี่ยวกับโรคออทิสติกทางใจ แล้วก็แนวทางที่โลกรับทราบถึงบุคคลดังที่กล่าวถึงมาแล้ว

Charlie Babbitt (ทอม คุณครูซ) อยากได้ชีวิตธรรมดา การร่วมทุนทางธุรกิจครั้งปัจจุบันของเขาเป็นการนำเข้าลัมโบร์กินีและก็ขายในสหรัฐฯได้เผชิญกับอุปสรรคที่มีความสำคัญ แล้วก็ตอนที่บากบั่นจัดการกับปัญหากับที่ทำการป้องกันสภาพแวดล้อม เขาได้รับข่าวสารการตายของบิดา เพศชายสองคนถูกกันมิได้ ชาร์ลีไม่ทราบสึกว่าเขาได้รับความเคารพนับถืออย่างที่เขาเหมาะสมได้รับ แล้วก็ออกมาจากบ้านตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อไล่หลังอนาคตของตน

สนเท่ห์ใจที่เขาไม่พบว่าสิ่งที่เหลือในพินัยกรรมเป็นรถยนต์ที่ฯลฯโคนของการขัดกันมากมายก่ายกองรวมทั้งต้นไม้ล้ำค่าบางประเภท สินทรัพย์โดยมากค่าราว 5 ล้านดอลลาร์ ได้ถูกนำไปเอาไว้ภายในกองทุนบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์โดยมีผู้ได้รับประโยชน์อย่างเป็นความลับ คนมั่งมีที่จู่ๆคนซึ่งก็คือ เรย์มอนด์ (ดัสติน ฮอฟฟ์แมน) น้องชายที่หายไปนานของชาร์ลี ซึ่งบิดาของเขาไปเยี่ยมบ่อยๆที่สถาบันโรคทางจิตที่เขาถูกจองจำอยู่

การสำรวจเสริมเติม: ความสมจริงสมจังแล้วก็ความเที่ยงตรง: “Rain Man” ได้รับการสรรเสริญจากการแสดงภาพออทิสติก โดยส่วนมากจำต้องขอบคุณมากการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยและก็การเตรียมพร้อมอย่างประณีตของดัสติน ฮอฟฟ์แมนสำหรับหน้าที่นี้ การอธิบายถึงออทิสติกของภาพยนตร์หัวข้อนี้แล้วก็ความท้าที่บุคคลออทิสติกจำเป็นต้องพบเจอ มีส่วนช่วยให้กำเนิดความเข้าใจและก็ความรู้ความเข้าใจในสภาพการณ์นี้เพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังเป็นการสร้างตัวอย่างสำหรับเพื่อการเป็นผู้แทนออทิสติกในรูปภาพยนตร์อย่างแท้จริงอีกด้วย

รางวัลแล้วก็การเทิดทูน: “Rain Man” บรรลุผลสำเร็จในเชิงการค้ารวมทั้งวิภาควิจารณ์ โดยครอบครองรางวัลออสการ์ถึง 4 รางวัล ซึ่งรวมทั้งภาพยนตร์เยี่ยม ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดของกางร์รี เลวินสัน ผู้แสดงนำฝ่ายชายเหมาะสมที่สุดของดัสติน ฮอฟฟ์แมน และก็บทภาพยนตร์เริ่มแรกดีเลิศ รางวัลกลุ่มนี้ทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้เปลี่ยนเป็นผลงานชิ้นยอดเยี่ยมทางภาพยนตร์

ผลพวงต่อการผลักดันออทิสติก: การเปิดตัวภาพยนตร์หัวข้อนี้สอดคล้องกับความพอใจที่มากขึ้นสำหรับในการส่งเสริมและก็การศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยออทิสติก “Rain Man” ช่วยทำให้ชัดเจนเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจส่วนตัวและก็ความท้าที่บุคคลออทิสติกจำต้องพบเจอ ซึ่งมีส่วนกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการพูดคุยกันเกี่ยวกับออทิสติกในสังคมในวงกว้างขึ้น

ภาพยนตร์โรดทริป: มุมมองโรดทริปของภาพยนตร์ประเด็นนี้

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เต็มเรื่อง

ทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นรายการสำคัญในจำพวกภาพยนตร์โรดทริปด้วย การเดินทางจากสินสินแนว่ากล่าวไปยังลอสแองเจลิสไม่ใช่แค่การเดินทางด้านกายภาพแค่นั้น แต่ว่ายังเป็นการเดินทางเชิงเทียบด้วย เพราะนักแสดงต่างๆได้รับความเคลื่อนไหวเฉพาะบุคคลตลอดการเดินทาง

การปรากฏตัวละครที่มีผล: การแสดงภาพของ Raymond Babbitt ของดัสติน ฮอฟฟ์แมน มักถูกอ้างถึงว่ายอดเยี่ยมสำหรับในการแสดงภาพผู้แสดงที่เด่นและก็มีผลสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ เป็นการระบุมาตรฐานขั้นสูงสำหรับดาราหนังที่รับบทบาทที่อยากได้ความรู้ความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับความมากมายหลายทางระบบประสาท แล้วก็บอกให้เห็นถึงพลังของการเป็นผู้แทนที่ทุ่มเทแล้วก็แม่น

โดยสรุป “Rain Man” (1988) – “ชายชื่อเรนแมน” – ยังคงสำเร็จงานชิ้นยอดเยี่ยมทางภาพยนตร์ที่เลื่องลือจากการแสดงอันทรงประสิทธิภาพ การสำรวจโรคออทิสติก และก็การบรรยายถึงผลพวงอันลึกซึ้งของความสัมพันธ์ในครอบครัวและก็ความเคลื่อนไหวส่วนตัว

มรดกที่จีรังยั่งยืนของภาพยนตร์หัวข้อนี้อยู่ที่ผลพวงสำหรับเพื่อการสร้างความประจักษ์แจ้งทราบเกี่ยวกับออทิสติก รวมทั้งหน้าที่ของภาพยนตร์สำหรับในการเคลื่อนการเป็นผู้แทนความมากมายหลากหลายทางระบบประสาทในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ยังคงได้รับการชื่นชมในเรื่องความลึกล้ำทางอารมณ์ แล้วก็ยังคงเป็นนาฬิกาที่สำคัญสำหรับคนที่พอใจภาพยนตร์แท้จริงดวงใจรวมทั้งกระตุ้นความนึกคิด

พล็อต Charlie Babbitt ตัวแทนขายของสะสมอยู่ระหว่างนำเข้า Lamborghinis ตลาดสีเทาสี่คันไปยังลอสแองเจลิสเพื่อขายต่อ เขาจำเป็นจะต้องส่งรถยนต์ให้กับผู้บริโภคที่ใจร้อนซึ่งได้จ่ายเงินดาวน์แล้ว เพื่อจ่ายคืนเงินกู้ยืมที่เขาซื้อมา แม้กระนั้นที่ทำการคุ้มครองปกป้องสภาพแวดล้อม (EPA) ยึดรถยนต์ไว้ที่ท่าเรือเพราะไม่ผ่านการตรวจสอบการปลดปล่อยแก๊สสภาวะเรือนกระจก ชาร์ลีสั่งให้บุคลากรพูดปดคนซื้อในเวลาที่เขาขวางเจ้าหนี้

เมื่อชาร์ลีทราบดีว่าแซนฟอร์ด แบบบิตต์ บิดาที่ห่างเหินกันของเขาเสียชีวิต เขาแล้วก็ซูซานท้องนาแฟนสาวของเขาเดินทางไปที่สินสินที่นาติเตียนเพื่อจ่ายและชำระหนี้ที่ดิน เขาได้รับมรดกเพียงแต่กรุ๊ปดอกกุหลาบพุ่มไม้แล้วก็รถยนต์เปิดหลังคาคลาสสิกปี 1949 บูอิค โรดมาสเตอร์ ที่เขารวมทั้งบิดาเคยปะทะกัน ขณะที่ที่เหลือของที่ดินค่า 3 ล้านดอลลาร์เป็นของผู้ดูแลสินทรัพย์ที่ไม่เปิดเผยชื่อ เขาทราบดีว่าเงินถูกส่งไปยังสถาบันโรคทางจิตในเขตแดน ซึ่งเขาได้เจอกับพี่ชายของเขา เรย์มอนด์ ซึ่งเขาไม่เคยทราบมาตลอดชีพ