ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชม กำกับโดยแบร์รี เลวินสัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในปี 1988 เล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจและกระตุ้นความคิดเกี่ยวกับความผูกพันระหว่างพี่น้องสองคน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นโรคออทิสติก และการเดินทางเพื่อค้นพบตัวเอง “Rain Man” ได้ทิ้งร่องรอยอันไม่มีวันลบเลือนไว้บนโลกแห่งภาพยนตร์ ดึงดูดผู้ชมด้วยการแสดงอันทรงพลังและการสำรวจเกี่ยวกับโรคออทิสติกและความสัมพันธ์ในครอบครัว

เรื่องย่อ: ภาพยนตร์ติดตามการเดินทางของ Charlie Babbitt (รับบทโดย Tom Cruise) พ่อค้ารถที่เอาแต่ใจตัวเองและพูดเร็ว และ Raymond Babbitt พี่ชายที่ห่างเหินกัน (รับบทโดย Dustin Hoffman) ซึ่งเป็นผู้มีปัญญาออทิสติก เมื่อชาร์ลีรู้เรื่องการดำรงอยู่ของเรย์มอนด์หลังจากพ่อของพวกเขาเสียชีวิต เขาค้นพบว่าน้องชายของเขาเป็นผู้รับผลประโยชน์จากทรัพย์สมบัติมากมายของพ่อพวกเขา ด้วยความพยายามอย่างสิ้นหวังที่จะเรียกร้องส่วนหนึ่งของมรดก ชาร์ลีจึงลักพาตัวเรย์มอนด์และพาเขาเดินทางข้ามประเทศจากซินซินแนติไปยังลอสแองเจลิส

เมื่อการเดินทางคลี่คลาย ชาร์ลีค่อยๆ สร้างความเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับเรย์มอนด์ โดยเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะทางคณิตศาสตร์และความจำอันยอดเยี่ยมของน้องชายของเขา รวมถึงความท้าทายที่ไม่เหมือนใครที่มาพร้อมกับออทิสติกของเขา ภาพยนตร์เจาะลึกความซับซ้อนของความสัมพันธ์ของพวกเขา โดยเน้นย้ำถึงความสนใจส่วนตัวในช่วงแรกๆ ของชาร์ลี และการเปลี่ยนแปลงในเวลาต่อมาเป็นพี่ชายที่มีความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจมากขึ้น

การแสดงที่น่าจดจำ: ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน

ได้รับการยกย่องจากการแสดงอันน่าทึ่งของนักแสดงนำ: ดัสติน ฮอฟฟ์แมน: การแสดงเรย์มอนด์ แบบบิตต์ของดัสติน ฮอฟฟ์แมน ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในการแสดงที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ เขาถ่ายทอดลักษณะนิสัยของเรย์มอนด์อย่างพิถีพิถัน โดยนำเสนอความท้าทายและจุดแข็งที่เกี่ยวข้องกับโรคออทิสติก การอุทิศตนให้กับบทบาทนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

ทอม ครูซ: ทอม ครูซนำเสนอการแสดงที่น่าดึงดูดใจในบทชาร์ลี แบบบิตต์ ซึ่งแสดงอารมณ์ได้หลากหลายในขณะที่เขาเผชิญกับการเดินทางที่เปลี่ยนแปลงไป การแสดงตัวละครของเขาในตอนแรกได้รับแรงบันดาลใจจากความสนใจในตนเอง แต่ค่อยๆ อ่อนลงเมื่อการปรากฏตัวของพี่ชายช่วยเพิ่มความลึกให้กับเรื่องราว

ธีมส์: “Rain Man” เจาะลึกประเด็นต่างๆ ที่โดนใจผู้ชม: ออทิสติกและครอบครัว: ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโลกออทิสติกและผลกระทบต่อบุคคลและครอบครัวของพวกเขาอย่างไร โดยเน้นถึงความสำคัญของความเข้าใจ การยอมรับ และการเอาใจใส่ในการจัดการกับความหลากหลายทางระบบประสาท

การค้นพบตนเอง: ทั้งชาร์ลีและเรย์มอนด์เริ่มต้นการเดินทางแห่งการค้นพบตัวเอง โดยชาร์ลีเรียนรู้บทเรียนอันมีค่าเกี่ยวกับครอบครัวและความเห็นอกเห็นใจ wowgame888 ในขณะที่พรสวรรค์และความทรงจำที่ซ่อนอยู่ของเรย์มอนด์ถูกเปิดเผย

การไถ่ถอนและการเปลี่ยนแปลง: ภาพยนตร์เรื่องนี้บรรยายถึงการเปลี่ยนแปลงของชาร์ลีจากตัวละครที่เอาแต่ใจตัวเองและวัตถุนิยม มาเป็นบุคคลที่เอาใจใส่และมีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตและการไถ่ถอนส่วนบุคคล

การเชื่อมต่อของมนุษย์: “Rain Man” เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเชื่อมโยงของมนุษย์และพลังของความผูกพันในครอบครัวในการทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น

ผลกระทบ: “Rain Man” มีผลกระทบอย่างมากต่อผู้ชมและอุตสาหกรรมภาพยนตร์ มันเพิ่มความตระหนักและความเข้าใจเกี่ยวกับออทิสติกและเป็นแรงบันดาลใจในการอภิปรายเกี่ยวกับความท้าทายและจุดแข็งของแต่ละบุคคลในกลุ่มออทิสติก การพรรณนาถึงพลวัตที่ซับซ้อนภายในครอบครัวและการมุ่งเน้นไปที่การเอาใจใส่และความเห็นอกเห็นใจของภาพยนตร์เรื่องนี้โดนใจผู้ชมทั่วโลก

บทสรุป: “Rain Man” (1988) – “ชายชื่อเรนแมน” – เป็นภาพยนตร์คลาสสิกเหนือกาลเวลาที่ยังคงครองใจผู้ชมด้วยการนำเสนอภาพที่สะเทือนใจของภราดรภาพ ออทิสติก และศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงส่วนบุคคล การแสดงที่โดดเด่นของดัสติน ฮอฟฟ์แมนและทอม ครูซ ควบคู่ไปกับการสำรวจธีมที่สำคัญ ทำให้ “Rain Man” เป็นภาพยนตร์ที่ต้องดูซึ่งทิ้งร่องรอยไว้ยาวนานในโลกแห่งภาพยนตร์และความเข้าใจร่วมกันของเราเกี่ยวกับความหลากหลายทางระบบประสาทและการเชื่อมโยงของมนุษย์

Rain man (1988) ภาพยนตร์ประสิทธิภาพรับรองด้วย 4 รางวัลออสการ์

( Best Picture , Best Actor (ดัสติน ฮอฟแมน) , Best Director (กางร์ปรี่ เลวินสัน) แล้วก็ Best Original Screenplay ) เรื่องราวของชาร์ลี แบ๊บบิท ( ทอม อาจารย์ซ ) ชายผู้รับมรดกจากบิดาเป็นรถยนต์เก่าๆคันหนึ่ง นอกเหนือจากนี้สินทรัพย์ที่เหลือทั้งหมดทั้งปวงของบิดาถูกชูเป็นการบุญกุศลให้สถาบันแห่งหนึ่ง

เขารู้สึกสนเท่ห์ใจมากมายที่บิดาทำอย่างนี้เพื่อเป็นการค้นหาคำตอบ เขาก็เลยเดินทางไปยังสถาบันที่บิดาชูเงินทองให้ และก็สิ่งที่เขาเจอเมื่อไปถึงที่โน่นเป็นข้อเท็จจริงว่า เขามีพี่ชายหนึ่งผู้ที่มีอาการป่วยด้วยออทิสติก

เรย์มอนด์ แบ๊บบิท( ดัชว่ากล่าวน ฮอฟแมน )พี่ชายของเขาได้รับการดูแลจากสถาบันที่นี้ตลอดมา ชาร์ลีคิดว่า เขาบางทีอาจได้รับส่วนแบ่งมรดกบ้าง แม้รับเรย์มอนด์มาดูแล เขาก็เลยจัดแจงฟ้องคดีต่อศาลเพื่อขอดูแลพี่ชาย และก็แอบพาเรย์มอนด์ออกมาอยู่ร่วมกันที่แคลิฟอร์เนีย ในระหว่างการเดินทางชาร์ลีจำต้องพบเห็นกับอาการต่างๆของพี่ชายและก็ผ่านความเหนื่อยยากด้วยกันกระทั่งกำเนิดเป็นมิตรภาพสุดท้าย

ภาพยนตร์เดินเรื่องโดยตัวหลักเป็น ชาร์ลี แบบบิท (ทอม ครู๊ซ) ผู้ซึ่ง เป็นนักธุรกิจชายหนุ่มนำเข้ารถยนต์ ผู้ใช้ชีวิตมาด้วยตนเองมานาน เนื่องจากว่าเขาหนีออกมาจากบ้านมาตั้งแต่วัยรุ่น เนื่องด้วยมีความรู้สึกว่าบิดาไม่รักและไม่สารภาพในตัวเขา ทำให้เขาพึ่งแม้กระนั้นตนเองมานาน

ถัดมาชาร์ลี ได้รับแจ้งข่าวการตายของบิดา ชาร์ลไปพบกับผู้จัดการมรดรของบิดาเขา แล้วก็พบว่าจากเงินทองมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายล้านเหรียญสหรัฐ บิดาเขากลับชูเพียงแค่รถยนต์เปิดหลังคารุ่นก่อนคร่ำครึที่เขาเคยอยากได้ตั้งแต่ยุควัยรุ่นให้เขาเพียงแต่คันเดียว โดยเงินทองอื่นๆทั้งผองชูให้กับคนอื่นๆ

เขาอุตสาหะไปสืบมาว่าบิดาชูทรัพสินย์ที่เหลือให้คนไหนกัน … เขาตามสืบกระทั่งรู้ว่า บิดาเขาชูให้หมอคนหนึ่งเป็นผู้จัดการเงินทองที่เหลือทั้งหมดทั้งปวง ทำให้เขาไปพบหมอผู้นั้นถึงสถานบำบัด

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน เมื่อเขาไปถึง เขาจะต้องประหลาดใจว่า ทั้งชีวิตก่อนหน้านี้ที่เขารู้สึกว่าเขาเป็นลูกผู้เดียว แม้กระนั้นเขากลับเจอ เรย์มอนด์ แบบทบิท ผู้เป็นพี่ชายที่มีอาการป่วยด้วยออทิสติกแล้วก็อยู่ในสถานบำบัดนี้มานานมาก พี่ชายซึ่งเขาไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยว่ามีตัวตนอยู่ ด้วยความรู้สึกว่าไม่แฟร์ที่เขาได้เพียงแต่รถยนต์เก่าๆแต่ว่าพี่ชายเขาที่ไม่ทราบค่าของเงินด้วยกลับได้ทุกสิ่งไป เขาก็เลยลักพาตัวเรย์มอนด์ออกไปจากสถานบำบัด เพื่อต่อรองกับหมอผู้เป็นคนจัดแจงสินทรัพย์ ให้แบ่งเงินมาให้เขาครึ่งเดียว เขาถึงจะส่งตัวเรย์มอนด์กลับไป

ช่วงแรกชาร์ลีอุตสาหะพาพี่ชายกลับไปอยู่ที่บ้านด้วยการนั่งเรือบิน แม้กระนั้นพี่ชายเขากลับกลัว ไม่ยินยอมนั่งเรือบิน แถมยังท่องได้หมดอีกว่า สายการบินอะไรเคยตกบ้าง …. รวมทั้งจะไม่ยินยอมนั่งสายการบินนั้น (ซึ่งแน่ๆล่ะ ว่าสายการบินส่วนมากก็เคยเรือบินตกทั้งหมด) ทำให้ในที่สุดชาร์ลีจำเป็นต้องพาเขากลับไปด้วยการขับรถยนต์ … ทำให้แปลงเป็นการเดินทางที่แสนยาวไกล รวมทั้งทำให้ทั้งคู่คนได้อยู่ร่วมกัน ได้รับทราบถึงมิตรภาพ และก็ได้ปรับปรุงตนเองไปร่วมกันทั้งสอง

Rain Man เป็นภาพยนตร์ดราม่าแนวโรดคอมเมดี้เชื้อชาติอเมริกันปี 1988

ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน ดูแลโดย Barry Levinson รวมทั้งเขียนบทโดย Barry Morrow และก็ Ronald Bass บอกเล่าเรื่องราวของชาร์ลี แบบบิตต์ (ทอม อาจารย์ซ) พ่อค้ารถยนต์วีลเดอร์ชายหนุ่มเจ้าอารมณ์แล้วก็เห็นแก่ตัว ซึ่งศึกษาค้นพบว่าบิดาที่ห่างเหินของเขาเสียชีวิตรวมทั้งมอบมรดกค่าหลายล้านดอลลาร์ดูเหมือนจะทั้งหมดให้กับลูกชายอีกคนของเขา เรย์มอนด์ (ดัสติน ฮอฟฟ์แมน)

ซึ่งเป็นออทิสติก ดูหนัง Rain Man (1988) ชายชื่อเรนแมน ผู้วิเศษซึ่งชาร์ลีมีอยู่โดยไม่ทันได้รู้สึกตัว ชาร์ลีเหลือแค่รถยนต์โบราณและก็พุ่มไม้ดอกกุหลาบอันเป็นสุดที่รักของบิดาเขาเพียงแค่นั้น วาเลเรีย โกลิโน รับบทบาทเป็น ซูซานที่นา แฟนสาวของชาร์ลีด้วย วันพรุ่งสร้างฐานะละครของเรย์มอนด์ภายหลังจากได้เจอกับคิม พีค นักปราชญ์ในชีวิตจริง ผู้แสดงของเขามีพื้นฐานมาจากทั้งยัง Peek แล้วก็ Bill Sackter ซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีของ Morrow ซึ่งคือเรื่องของ Bill (1981) ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้าที่ผ่านมาที่ Morrow เขียน

ออติเตียนสติก ซาวองท์ (Autistic savant) เป็นคำที่ใช้เรียกคนแบบเรย์มอนด์ซึ่งมีลักษณะแบบออติเตียนสติกคือมีอุปสรรคต่อการมีความเกี่ยวข้องกับสังคมแล้วก็คนที่อยู่รอบข้าง (ซึ่งได้ผลจากความก้าวหน้าทางสมองตั้งแต่เกิด) มักหมกมุ่นกับอะไรบางอย่างบ่อยๆไม่ยืดหยุ่นกับสิ่งใดๆแต่ว่าในเวลาเดียวกันก็มีความรู้และมีความเข้าใจพิเศษที่เหนือกว่าคนสามัญ ได้แก่ ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการจำจำนวนของเรย์มอนด์นั่นเอง

แต่ว่าก็จะมีความคิดเห็นว่าความรู้ความเข้าใจของเรย์มอนด์นั้นก็มิได้ช่วยทำให้ชีวิตเรย์มอนด์ดียิ่งขึ้นเลย เรย์มอนด์จะต้องไปอยู่ในศูนย์ที่ดูแลคนป่วยจิตเวชศาสตร์เพราะว่าเขาไม่มีวงศาคณาญาติคนอื่นๆ

ซึ่งไม่เคยทราบว่าเกิดเรื่องที่ดีหรือเปล่าดีที่วันหนึ่ง “ชาร์ลี” น้องชายของเรย์มอนด์ก็โผล่มาที่ศูนย์ เรย์มอนด์ไม่ค่อยรู้เรื่องสิ่งที่ชาร์ลีปรารถนานักแม้กระนั้นพวกเรารู้ดีว่าชาร์ลีจึงควรการคลังที่บิดาของเขาทิ้งเอาไว้ให้เรย์มอนด์เป็นมรดก ซึ่งชาร์ลีไม่รู้เรื่องมาก่อนด้วยว่าเขามีพี่ชาย เรย์มอนด์ถูกชาร์ลีชักชวนไปนั่งรถกินลมซึ่งเกินเลยไปไกลมากขึ้นเรื่อยรวมทั้งนั่นเองก็ได้เป็นจุดเริ่มที่ทำให้อีกทั้งเรย์มอนด์แล้วก็ชาร์ลีได้ทำความรู้จักเคยชินรวมทั้งท้ายที่สุดมีความรู้อกรู้เรื่องกัน

ดัชว่ากล่าวน ฮอฟแมน ถ่ายทอดลักษณะของคนที่เป็นออทิสติกออกมาก้าวหน้ามากมาย บทของเรย์มอนด์นั้นไม่ใช่แค่คนเป็นออทิสติกปกติ แม้กระนั้นเขาเป็นออทิสติกกรุ๊ปพิเศษที่มีความเป็นอัจฉริยะ เขามีความรู้ความเข้าใจพิเศษด้านการคำนวณและก็จำนวน มีความจำแบบรูปถ่าย เมื่อได้มองเห็นหรืออ่านอะไรก็นึกออกหมด จัดอยู่ในกรุ๊ปของออทิสติกอัจฉริยะที่เรียกกันว่า “ออทิสติก ซาวัง” (Autistic Savant)

“ออทิสติก ซาวัง”(Autistic Savant)เจอได้ราว 10% ของผู้ที่เป็นออทิสติก แล้วก็ซาวังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นออทิสติกเสมอ(อาจมีอาการไม่ดีเหมือนปกติอื่นๆด้านสมองแทน) ส่วนมากความรู้ความเข้าใจที่สะดุดตาของซาวังดังเช่นว่า ทางดนตรี ศิลป์ การคำนวณปฏิทิน การคิดเลขเร็วแบบฟ้าแลบ ความชำนาญด้านเครื่องยนต์กลไก แล้วก็การเขียนจำเนื้อหาต่างๆซึ่งอาจมีความรู้ความเข้าใจอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายชนิดด้วยกัน

ตอนนี้คงจะจะต้องเรียกว่าเป็นหนังเก่าไปซะแล้วมั๊งสำหรับ Rain Man ภาพยนตร์ตั้งแต่ปี 1988 หรือกว่าสามสิบปีที่ผ่านมา (ยุค ทอม ครู๊ซยังหน้าใสปิ๊ง) ผลงานควบคุมของ Barry Levinson ภาพยนตร์เรื่องเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่กล่าวเกี่ยวกับเรื่องของออทิสติก จากหลายๆเรื่องดังเช่น I am Sam, Forrest Gump, Running boy

ตัวภาพยนตร์ จัดว่าบรรลุผลสำเร็จเยี่ยมที่สุดทำรายได้ในอเมริกาไปกว่า 173 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งนับในยุคนั้นก็นับว่ามากไม่น้อยเลยทีเดียวแล้ว (หากแม้ในประเทศไทยจะไม่ค่อยมีคนใดมองเท่าใดก็ตาม) รวมทั้งยังประกาศความยอดเยี่ยมด้วยการครอบครองรางวัลออสการ์ปี 1988 มาครอบครองอีกถึง 4 รางวัลรวดเป็น Best Picture, Best Actor (ดัสติน ฮอฟแมน), Best Director (กางร์ปรี่ เลวินสัน) รวมทั้ง Best Original Screenplay