movie- dune

movie- dune

movie- dune

movie- dune เรื่องราวที่ผ่านมาส่วนบุคคลของผมที่มีต่อ ‘Dune’ ในฉบับของผู้กำกับเดวิด ลินช์ (David Lynch) คงจะหนีไม่พ้นคำว่าเหวอแตกและง่วงหงาวหาวนอน ! แม้ว่าจะยอมรับว่าหนังฉบับปี 1984 ที่เมืองไทยอุตส่าห์ตั้งชื่อเรื่องว่า ‘สมรภูมิจ้าวจักรวาล’ จะมีความทะเยอทะยานและงานขอความกรุณาปรานีักชันที่ดูไม่ไม่ลงตัวเมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีการสร้างที่ยังไม่รุดหน้าเท่ารายวันนี้ จนส่วนตัวเราเองก็เชื่อไปแล้วว่านิยายประเด็นนี้ของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) อาจจะไม่ใช่ของง่ายและน่าจะเป็นยาขมไม่นิดหน่อยสำหรับท่านที่คิดจะหยิบมาสร้างเป็นรูปยนตร์ แต่ประกอบด้วยคนจำลองดีจนได้ และการตลาดก็ปั้นหน้าหนังซะกลายเป็นไซไฟผจญภัยเกินหน้าเกินตาความเซน (Zen) ของนิยายไปหลายๆขณะตัวแต่ในเมื่อมีชื่อเรื่องของ เดอนีส วิลล์เนิฟว์ (Denis Villeneuve) ผู้กำกับชาวแคนาดาที่ความสามารถไม่ทั่วไปจับมาทำหนังอาจจะยากที่จะห้ามใจไม่ให้ลองของกันอีกสักครั้ง

จุดกำเนิดสถานะการณ์ของ ‘Dune’ คือ”สไปซ์”ทรัพยากรทรงคุณประโยชน์แห่งดาวอาร์ราคีสที่เดิมจักรพรรดิ์พาดิชาห์เคยให้ตระกูลฮาร์คอนเนนปกครองและปฏิบัติภารกิจสกัดสไปซ์ส่งออกให้ผู้มีอำนาจ แต่แล้ววันดีคืนดีจักรพรรดิ์ก็มอบหมายให้ตระกูลอเทรดีส ดูหนังออนไลน์ dune อันสูงศักดิ์เดินทางไปดูแลหัวเมืองอย่างอาร์ราคีสและผลิตสไปซ์ป้อนเข้าส่วนกลาง แต่แท้จริงแล้วมันคือแผนของจักรพรรดิ์มีความต้องการรวบอำนาจและขจัดคู่ต่อสู้ทางการเมืองอย่าง เลโท อเทรดีส (รับบทโดยออสการ์ ไอแซค Oscar Isaac) รวมถึงเหล่าแบบให้เปล่า ไม่คิดมูลค่าใดๆเมนผู้ครองทะเลทรายแห่งอาร์ราคีสให้สิ้นซาก

โดยความหวังเดียวของดาวอาร์ราคีสฝากไว้ที่ พอล อเทรดีส (ทีโมธี ชาลาเมต์ Timothée Chalamet) บุตรของเลโทที่ถูกฝึกหัดให้ใช้วิชาแห่งเสียงจาก เจสสิกา อเทรดีส (รีเบคกา เฟอร์กูสัน Rebecca Ferguson) สนมเอกของเลโทและแม่ของพอลที่สืบทอดลัทธิเกสเซอริต กลุ่มผู้หญิงทรงอำนาจคอยชักใยความเป็นไปทางการเมืองโดยอาศัยมนตร์ดำ และโดยปริยายที่พอลจะเปลี่ยนเป็นผู้ถูกคัดสรรค์ที่ชาวแบบไม่ต้องเสียตังค์เมนเชื่อมาตลอด d u n e movie แต่มหาศึกครั้งนี้ไม่่ง่ายและยิ่งโหดหินเมื่อ บารอนวลาดิเมียร์ ฮาร์คอนเนน (สเตลลาน สการ์สการ์ด Stellan Skarsgard) และกองทัพจ้องขยี้ทัพของอเทรดีสและยึดอาร์ราคีสด้วยความอำมหิต

ดังที่ได้พูดไปแล้ว ‘Dune’ ไม่ใช่ของกล้วย ๆ ที่คนไหนจะเอามาทำภาพยนตร์ดี ๆ ได้แต่ก็ด้วยแพชชันของเดอนีส์ วิลล์เนิฟว์ที่เป็นแฟนนิยายมาทั้งชีวิต และสำหรับบทหนังวิลล์เนิฟว์เข้าร่วมเขียนกับอีริค รอธ (Eric Roth) มือเขียนบทอันดับตำยาวนานจากdune (film) ‘Forrest Gump’ และ หน้าจอห์น สเปตส์ (Jon Spaihts) คนเขียนบทหนังไซไฟมือฉมังจาก ‘Prometheus’ มารังสรรค์บทหนังโดยดัดเปลี่ยนจากนิยายเล่มแรกแต่จะเล่าเพียงครึ่งเดียวเพียงแค่นั้นในหนังภาคนี้

แต่ถึงจะชี้เฉพาะว่าหนังจากนิยายเล่มแรกจะจำแนกเป็น 2 ภาคและหนังหัวข้อนี้คือเหตุการณ์เพียงครึ่งแรกแค่นั้นแต่เนื้อหาและหัวใจของสถานะการณ์กลับถูกเก็บได้ครบถ้วนทั้งเกมการเมืองสกปรก อำนาจนายทุนไปกระทั่งองค์ประกอบของความเป็นไซไฟที่เชื่อมโยงเนื้อหาแฟนตาซีเพ้อฝันเข้ากับข้อขัดแย้งความเหลื่อมล้ำในโลกใบนี้ตามเจตนารมย์ของแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ตได้ไม่มีตกหล่นและวิลเนิฟว์ยังสามารถถ่ายทอดเหตุการณ์ออกมาได้ลงตัวและชมรื้นเริงเกินคาด

นอกจากนี้นี้หนังยังขายความอลังการ (Spectacular) ของงานวิชวลได้อย่างประดิษฐ์และน่าจับอกจับใจซึ่งแทนที่จะเอาComputerเนรมิตรมันเสียทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง แต่งานดีไซน์แบบจับจำเป็นจะต้องได้ (Practical) ตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผมไปยันการดีไซน์งานสร้างสุดวิจิตรพิศดารหลากวัฒนธรรมผสมผสานทั้งเสื้อผ้าแบบอาหรับ ชุด งานพิธีและสถาปัตยกรรมแบบอิสลามต่างหากที่นำมาซึ่งการทำให้ ‘Dune’ ฉบับนี้เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และอาจจะเป็นต้นฉบับให้กำเนิดงานวางแบบแบบพหุวัฒนธรรมถัดไปได้ไม่รู้จบ

และด้วยความชำนาญการใช้งานวิชวลเล่าเรื่องอย่างช่ำชอง คราวกับนี้วิลล์เนิฟว์เลือกเฟ้นเอากล้อง อเล็กซาไอแมกซ์ (Alexa Imax) มาถ่ายทอดทั้งความกินวงกว้างของทะเลทรายและความวอดวายของสงครามเลยสนับสนุนให้งานรูปของหนังไปไกลกว่าแค่งานตีหัวเข้าบ้านจนทำให้วลี “See It In IMAX” ไม่น่าเกินเลยเพื่อ ‘Dune’ แม้แต่เล็กน้อย เหตุเพราะมันไม่เพียงสร้างความใหญ่โตให้ภาเผชิญนหน้าจอแบบไม่มีคำอธิบายศัพท์แต่ยังสนับสนุนและขับมุ่งเน้นพลังของงานภาพและสถานะการณ์ได้ทรงพลังมาก ๆ

จบท้ายที่งานรวมนักแสดงของหนังซี่งก็จำเป็นต้องยอมรับว่า รีเบคกา เฟอร์กูสัน ดูจะได้ความเด่นจากหนังไปสูงที่สุดทั้งปริมาณช็อตที่ปรากฎที่ต้องปฏิบัติตามกายหรือจนกระทั่งความสำคัญในหนังและเธอก็ถ่ายทอดบทบาทได้อย่างโดดเด่นจริง ๆ ส่วนทีโมธี ชาลาเมต์ก็ฉายเสน่ห์อย่างเต็มเปี่ยมและถ่ายทอดเคมีความโรแมนติกกับเซนดายาได้อย่างลงตัว แต่ตำแหน่งนักทำให้ทราบที่สาว ๆ จะกรี้ดที่สุดแสดงตัวจะเป็น เจสัน โมโมอา (Jason Momoa) ในบท ดันแคน ไอดาโฮ ที่มาลุคหนุ่มล่ำเคราเตียน ๆ พร้อมคิวบู๊มัน ๆ เท่ ๆ ที่พูดเลยว่าสาว ๆ มีละลายแน่นอน

อาจไม่จะต้องอวยอะไรกันให้เป็นจำนวนมากอีกแล้วนอกนั้นต้องการเชิญให้ท่านไปแสดงให้เห็นความจริงด้วยตาตัวเราเองคนไหนสบายโรงหนังธรรมดาก็ยังให้อรรถรสอยู่แต่หากต้องการมีการทำงานที่เคยทำมาร่วมกับหนังแบบสุด ๆ ผมบอกต่อให้ดูในโรงไอแมกซ์ครับ เชื่อเรื่องเถอะว่าดูแล้วจะนึกไม่ออกเลยว่าเราจะชมหนังสเกลนี้ ทำได้ดีขนาดนี้ในหน้าจอเล็ก ๆ ได้เช่นไร

1. Phineas and Ferb

มีคนไหนที่รู้จักดีกับเพลง ‘Gitchee Gitchee Goo’ บางบ้างมั๊ยคะ มันเป็นเพลงที่ออกแนวสนุกๆ ราวกับมากๆ ในรูปยนตร์การ์ตูนฝึกหัดรับฟังภาษาอังกฤษชื่อว่า Phineas and Ferb การ์ตูนประเด็นนี้ มีชื่อถ้อยคำไทยว่า ฟีเนียสกับเฟิร์บนะคะ เป็นเรื่องที่รื้นเริง ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ดูแล้วก็จะถูกใจด้วยเช่นกัน หนังประเด็นนี้ออกอากาศครั้งแรกทางดิสนีย์แชนแนล เมื่อปี 2550 รายละเอียดของการ์ตูนประเด็นนี้เกี่ยวกับ สองพี่น้องนักประดิษฐ์ที่ชอบประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ขึ้นมาในวันปิดภาคเรียน ในระหว่างที่สัตว์เลี้ยงของทั้งคู่ก็มีบทบาทเป็นสายลับที่จะต้องคอยสืบ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของศัตรู เป็นซีรีส์แอนิเมชั่นที่ผลิตโดย Disney Channel เลยเป็นภาพยนตร์การ์ตูนฝึกหัดรับฟังถ้อยคำอังกฤษ ฝึกหัดสำเลียงอเมรีกาได้ดิบได้ดีมากๆ ด้วยค่ะ

2. ฝึกหัดฟังศัพท์แสงอังกฤษกับรูปยนตร์การ์ตูน: Peppa Pig
เพื่อหัวข้อนี้เด็กๆ ถูกใจกันแน่นอน ด้วยเหตุว่ารูปของครบครัวหมูทีชมพูออกมาน่ารักมากๆ เรื่องเกี่ยวกับชีวิตแต่ละวันตั้งแต่การแต่งการ เรื่องที่โรงเรียนรู้ เรื่องการพูดชา ต่างๆ ที่พวกเราดูหนังหัวข้อนี้แล้วจะเจอบทานทนที่นิยมจะใช้หลายครั้ง มีคำศัพท์ที่น่าเรียนรู้เยอะแยะไปหมดเลย แถมเนื้อเรื่องดี แต่ละเวลาจะเป็นบทเรียนรู้ที่ดี สอนเด็กๆ กระทำตามสี่งที่ถูกต้องแม่นยำด้วย หนังประเด็นนี้พูดเลยว่า เป็นหมูน้อยที่มีชื่อเสียงที่สุด การันตีเลยว่าตอนแรกๆ ที่เด็กๆ หรือคนที่เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นกับการเรียน การฝึกฟังศัพท์แสงอังกฤษจะได้รับคุณประโยชน์ที่มากกมายจากรูปยนตร์การ์ตูนฝึกฝนยอมรับฟังถ้อยคำอังกฤษหัวข้อนี้

3. Doki Adventures
ประเด็นนี้ก็น่าดูเช่นกันเนื่องด้วยเนื้อเรื่องดี เอ๋ยถึงสนัขตัวหนึ่งที่ขี้สงสัยอายุ 7 ปีและเป็นนักตรวจสอบที่มีคำถามเยอะมากๆซึ่งจะเจอผลลัพธ์ได้ก็ต้องออกสัญจรไปทั่วทั้งโลกพร้อมกับผองเพื่อนสนิทของเขา คือ Oto, Mundi, Fico, Annabella และ Gabi. จากหนังเรื่องนี้คุณสามารถเพิ่มเติมอีกคลังศัพท์ที่มากมายและเสิรมวิชาการรอบโลกที่ครึกครื้น เหมาะกับทุกคน โดยเฉราะเด็กๆ น่าจะถูกใจมากๆ

4. Finding Dory
ศึกษาเล่าเรียนภาษาอังกฤษจากหนังเรื่อง Finding Dory เป็นความเลือกเฟ้นที่ดี เนื่องจากหัวข้อนี้มีเนื้องเรื่องดี รูปเจือสวยมาก พูดถึงเรื่องมีปลาตัวเล็กๆ ชื่อเรื่อง Nemo หลงทางและจำเป็นต้องหาทางกลับบ้าน เขาจำเป็นจะต้องเจอข้อขัดข้อง์ไปอย่างมากกมาย ไม่สมหวังไปหลายครั้งแล้วท้ายที่สุดถึงจะกลับไปอยู่ที่บ้านได้ จากหนังเรื่องนี้เราก็จะแสดงตัวความสำคัญเป็นอย่างมากกมายของคำว่า “ครอบครัว” มันขาดไม่ได้ขนาดไหน ที่ทำไมคนไหนๆ ก็อยากมีครอบครัวของตน อยากกลับไปอยู่ที่บ้านทุกครั้งเพื่อที่จะเจอพ่อเจอแม่และพี่น้อง …คุณจะได้เรีบยรู้หลายประเภทจากรูปยนตร์การ์ตูนที่มากกว่าคำศัพท์ที่ต่างไปจากเดิม อย่างแน่อน

5. ฝึกยอมรับฟังภาษาอังกฤษกับภาพยนตร์การ์ตูน: The Boss Baby
ถ้าคุณเคยรู้จักกับหนังชื่อเรื่องเป็นต้นว่า Shrek , Madagascar และ How To Train Your Dragon…จะไม่จึงควรพลาดกับ The Boss Baby เรื่องนี้เนื่องมาจากเนื้อเรื่องสนุกมากๆ แถมตัวการ์ตูนน่านักน่าเอ็นดูด้วย นี่เป็นแอนนิเมชั่นเรื่องตอนนี้จากค่าย DreamWorks ที่อาศัยเรื่องราวจากหนังสือการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกัน เกิดเรื่องของเด็กทารกผู้มีทัศนคติและการกระทำแบบ Boss คนหนึ่ง ซึ่งครอบครัวที่มีลูกชายคนเดียวรับเลี้ยงไว้ ลักษณะท่าทางและคำพูดที่ Boss Baby ใช้ในหัวข้อนี้ดูแล้วสัมผัสเบิกบานจริงๆ น่าชมมากค่ะทั้งได้รับความบันเทิงจากภาพยนตร์แล้ว แถมได้รับวิชาความรู้ เพื่อเป็นการเรียน ฝึกศัพท์แสงอังกฤษจากการดูหนัง

ดูหนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ชนโรงฟรี HD

369movies เว็บไซต์ดูหนังออนไลน์ดูง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหนังพากย์ไทย หนังซับไทย หนังอังกฤษ หนังฝรั่ง หนังมาสเตอร์ หนังเอเชีย ดูหนังออนไลน์ ดูหนังฟรี ไม่เสียเงินใดๆ ดูหนังไม่มีโฆษณา หนังเต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ดูหนังจุใจไม่เสียเงิน ดูแบบVIP

ดูหนัง หนังใหม่ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นหนังแอคชั่น หนังเวทย์มนตร์ หนังบู๊ หนังรักโรแมนติก หนังมากมายให้เลือกดู ไม่ตัวเล่นหลัก ตัวเล่นสำรอง หนังผจญภัย หนังแฟนตาซี หนังเต็มเรื่องมาสเตอร์ ดูง่ายดูผ่านทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ทีวีอื่นๆ

rcrec.org