Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค

Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค

Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค กว่า 20 ปีผ่านมาแล้วที่เราทุกคนได้ร่วมซิ่งรถยนต์สุดสนุก สูบฉีดอะดรีนาลีนกันให้ถึงขนาดกับพวกเขา Fast & Furious จากหนังแข่งรถที่ย้ำโชว์รถยนต์งาม กับฉากแข่งรถสุดมัน ถูกปรับปรุงไปไกลตั้งแต่มีตัวละคร ฮ็อบส์ (สวมบทบาทโดย ดเวนย์ จอห์นสัน หรือ เดอะ ร็อค) เข้ามามีหน้าที่สำคัญ แล้วหลังจากนั้นหนังซิ่งรถยนต์ที่พวกเรารู้จักดีก็ไม่อย่างเดิมไปนิรันดร คนใดที่เป็นแฟน Fast & Furious อยู่แล้วคงจะคิดออกว่าเนื้องเรื่องของแฟรนไชส์นี้

ปรับปรุงมาไกลเพียงใด และก็แต่ละภาคมันเรียงร้อยเป็นจักรวาลหนังแข่งรถได้อย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะจากรายได้ก็ดีแล้ว หรือการมัดเรื่องราวก็ดีแล้ว แฟรนไชส์นี้ก็ยิ่งใหญ่ใกล้เคียงกับแฟรนไชส์ซุปเปอร์วีรบุรุษได้แบบไม่น่าไม่ชอบ แม้กระนั้นสำหรับเพียงแค่ที่เป็นคนรักใหม่ของครอบครัวนี้ หรือยังมึนๆกับเรื่องราวที่กระโจนไปๆมาๆของ Fast & Furious วันนี้พวกเราเรียงลำดับมาให้แล้ว ว่าหากต้องการมองภาค 8 ให้รู้เรื่องแบบถึงแก่นควรจะเรียงมองอย่างไรบ้าง!

แล้วคนใดจะไปนึกว่าเฟรนไชส์หนังแอคชั่นสุดซิ่งที่เกือบไปไม่รอดเมื่อแทบ 20 ปีที่ผ่านมา เดี๋ยวนี้เปลี่ยนมาเป็นเลิศในเฟรนไชส์หนังที่มีอิทธิพลที่สุดของโลกในช่วงปัจจุบัน กับจุดขายความเป็นครอบครัวที่มั่นคงรุ่งเรือง แปลงเป็นแรงดึงดูดผูกหัวใจแฟนคลับหนังชุดนี้เอาไว้ได้อยู่มือ จนกระทั่งวันนี้หนังภาคที่ 10 ได้ลงโรงฉายออกสู่สายตาผู้ชมอย่างยิ่งใหญ่แล้ว

แม้กระนั้นกว่าจะมาถึงวันนี้ได้

เฟรนไชส์หนัง Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค

Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค

ก็จัดว่าจำเป็นต้องต่อสู้อะไรต่างๆมาจำนวนมาก กระทั่งมาสู่แนวทางที่การบรรลุผลแบบนี้ได้ เนื่องจากว่าถ้าหากไม่แจ๋วจริงอาจไม่มีจังหวะได้ยืนยาวสร้างมาถึงภาคที่ 10 แปลงเป็นเฟรนไชส์หนังที่ทำเงินทั่วทั้งโลกในระดับ 6 พันล้านเหรียญ หรือมีนักแสดงชั้นหนึ่งต้องการจะเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในแฟมิลี่ที่นี้ล้นหลามเท่านี้

คีอานู รีฟส์ เคยถูกจีบร่วมแฟมิลี่  Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค   ถึง 2 ครั้งแต่ว่าก็มิได้แจม
หากว่าในด้านกระแสรวมทั้งรายได้ของเฟรนไชส์ Fast and Furious จะค่อนข้างจะดีเยี่ยมเป็นส่วนมาก แม้กระนั้นใช่ว่าหนังทุกเรื่องจะเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักวิพากษ์วิจารณ์ โดยเหตุนั้นพวกเรามาย้อนมองกันว่าตลอดเวลากว่า 20 ปีให้หลัง หนังฟาสต์ทั้งยัง 11 เรื่องที่ปลดปล่อยออกมานั้น มีเรื่องมีราวไหนที่ถูกอกถูกใจคณะกรรมการ รวมทั้งเรื่องไหนโดนทับถมจากเหล่านักวิพากษ์วิจารณ์ปากร้ายกันบ้าง

ยูนิเวอร์แซลขยายรูปยนตร์ชุดโดยการผลิตภาพยนตร์แยกชื่อว่า เร็ว…แรงทะลุแดนนรก ฮ็อบส์ & ชอว์ (2019) ในช่วงเวลาที่ ดรีมเวิร์กส์แอนิเมชัน บริษัทในเครือยูนิเวอร์แซล สร้างแอนิเมชันชุดชื่อว่า เร็ว..แรงทะลุเมืองนรก ซิ่งสยบโลก กระจายเสียงในทีวีผ่านสัญญาณสม่ำเสมอ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอัลบั้มรวมเพลงที่ปรากฏอยู่ในรูปภาพยนตร์และก็ภาพยนตร์สั้นสองเรื่องซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวโยงกับภาพยนตร์

ภาพยนตร์ชุดประสบผลสำเร็จในเชิงการค้า เป็นแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดของยูนิเวอร์แซล เป็นภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงสุดชั้นที่เจ็ด โดยการทำเงินมากยิ่งกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ การตอบกลับจากวิภาควิจารณ์สำหรับภาพยนตร์สี่เรื่องแรกนั้นมีความมากมายหลายจนกระทั่งในทางลบ จวบจนกระทั่งภาพยนตร์เรื่องที่ห้าและก็เรื่องต่อๆมา ได้รับตอบรับที่นานัปการจนกระทั่งในด้านบวก นอกเหนือจากภาพยนตร์แล้ว Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค  ได้รับความพึงพอใจจากสื่ออื่นๆอาทิเช่น เครื่องเล่นในสวนสนุกที่ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์ฮอลลิวูด, การแสดงสด, โปรโมท, วิดีโอเกมรวมทั้งของเด็กเล่นจำนวนไม่ใช่น้อย แฟรนไชส์นับว่าเป็นกำลังขับเคลื่อนทำให้ผู้แสดงนำฝ่าย วิน น้ำมันดีเซลและก็พอล วอล์กเกอร์ โด่งดัง

จัสติน ลิน ผู้กำกับจากภาค 3, 4, 5 แล้วก็ 6 ที่นำแฟรนไชส์

Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค

ไปสู่การเป็นภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์ กลับมาดูแล Fast & Furious 9 ในภาคนี้ แอ็คชั่นจะขยายไปทั้งโลก จากลอนดอนสู่เมืองโตเกียว จากอเมริกากึ่งกลางสู่เอดินเบอระ จากที่กำบังภัยลับในอาเซอร์ไบจาน สู่ถนนหนทางในทบิลิซี เพื่อนเก่ากลับมามีชีวิตอีกที ศัตรูเก่าก็กลับมา ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยและก็ความหมายที่จริงจริงของครอบครัวจะถูกทดลองอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน

เริ่มด้วยภาคแรกนี้เลย Fast 1 เรื่องมันเริ่มจากการที่ ไบรอัน ตำรวจลับ ที่ตามสืบความผิดปกติของ ดอม ว่าเขาแล้วก็แก๊งค์แข่งรถข้างทางจะมีความเกี่ยวข้องกับเหตุชิงทรัพย์เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ไหม เรื่องมันยาวถัดไปเมื่อไบรอันหลงรัก มีอา น้องสาวของดอมเข้าให้ แล้วท้ายที่สุดทั้งยังไบรอันแล้วก็ดอมก็แปลงเป็นราวกับลูกพี่ลูกน้องร่วมสาบานกัน

หรือที่รู้จักในชื่อ The Fast and the Furious เป็นแฟรนไชส์สื่อของอเมริกาที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ภาพยนตร์แอ็คชั่นซีรีส์ที่เกี่ยวพันกับการแข่งรถบนถนน Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค  การปล้น สาย และก็ครอบครัวเป็นส่วนมาก แฟรนไชส์ยังรวมทั้งหนังสั้น ซีรีส์ทางโทรทัศน์ ของเด็กเล่น วิดีโอเกม การแสดงสด รวมทั้งสถานที่เที่ยวในสวนสนุก ภาพยนตร์ประเด็นนี้ขายโดย Universal Pictures

ภาพยนตร์เรื่องแรกอิงจากบทความในแมกกาซีน Vibe เรื่อง “Racer X” เมื่อปี 1998 โดย  s2p789  Ken Li และก็เขียนโดย Gary Scott Thompson, Erik Bergquist รวมทั้ง David Ayer ออกฉายในปี 2001 โดยเป็นจุดเริ่มของ tetralogy เริ่มแรกของภาพยนตร์ที่เน้นย้ำไปที่การแข่งรถบนถนนหนทางที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจบท้ายด้วยภาพยนตร์เรื่อง Fast & Furious (2009) ซีรีส์นี้มุ่งสู่การปล้นรวมทั้งการสอดแนมด้วย Fast Five (2011) ซึ่งตามมาด้วยภาคต่อ 5 ภาคในชนิดนั้น ซึ่งปัจจุบันเป็น Fast X เปิดตัวตอนวันที่ 19 พ.ค. 2023

Universal ขยายซีรีส์นี้ให้รวมภาพยนตร์ภาคแยก

Hobbs & Shaw (2019) ขณะที่บริษัทในเครือ DreamWorks Animation ตามมาด้วยซีรีส์ทีวีสตรีมมิ่งแอนิเมชั่นหกฤดูกาล Fast & Furious Spy Racers (2019–2021) อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ทุกเรื่องได้รับการเปิดเผยแพร่ เหมือนกันกับอัลบั้มรวมเพลงที่มีเพลงที่ได้ยินในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้ นอกนั้น ยังมีภาพยนตร์สั้นสองเรื่องที่เกี่ยวพันกับซีรีส์หัวข้อนี้ด้วย

Fast X 10 (2023)
เรื่องราวได้เริ่มขึ้นเมื่อ “ดอ ทอเร็ตโต้” และก็หล่าครอบครัวของเขา ก็สามารถเอาชนะการทำศึก ประสาทและก็แซงหน้าศัตรูทุกคนที่อยู่ที่อยู่ในเส่นทางของพวกเขาได้ และก็ในภาคนี้ พวกเขาจะได้พบเห็นกับ ศัตรูคู่ต่อสู้ที่แสนอันตรายสุดๆเท่าที่พวกเขาได้่เคยสัมผัสมา แถมยังเป็นภัยรุกราม ที่น่าน่ากลัวกล้วจากเงาอดีตกาล และก็นี้เป็นการกลับมาแก้เผ็ด ด้วยการทวงแค้นด้วยเลือด และก็เน้นไปที่ลูกชายที่รักของเขา ในปี 2011 คอมและก็เหล่าผู้ร่วมทีมของเขาได้ไป ล้มเฮอร์นาน เรเยส ราชาวลีสิ่งเสพติด

ชาวบราซิลเลียนผู้โฉบเฉียวและก็ ได้พังทลายทำลายที่พักที่อาศัยของเขาบนสะพานในกรุงริโอ “เดอ จาเนโรลง” แล้วก็ยังมีสิ่งที่พวกเขาไม่รู้เรื่องนั้นก้เป็น “ดันเต้” ลูกชายสุกสุดที่รักของ “เรเยส” ที่ได้มองเห็นทุกสิ่ง กับสิงที่ดอมทำและก็ เขาใช้เวลา 12 ปี เพื่อคิดแผนเอาคืน “ดอม” รวมทั้งทำให้ดอมจะต้องชดเชยอย่างสม ไปลุ้นกับ “ดอม” เลยว่า จะสามมาปกป้องรักษาผู้ที่ “ดอม “รักที่สุดได้ไหม เรื่องราวจะบันเทิงใจมากแค่ไหนนั้น จะต้องไปติดตามรับดูเลย

Fast And Furious 4 (2009) 
เป็นระยะเวลานาน 8 ปีแล้วนับตั้งแต่ที่โดมินิค โทเร็ตโต้ (น้ำมันดีเซล) Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค  อดีตกาลอันธพาลอันธพาล ขับขี่รถผ่านชายแดนประเทศเม็กซิโก รวมทั้งเปลี่ยนเป็นพวกหนีเข้าเมือง ขณะนี้ ดอมอาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังเล็กๆขอบริมทะเลในสาธารณรัฐโดมินิกัน รวมทั้งดำเนินชีวิตแบบที่จำต้องรอหลบซ่อน อยู่กับเล็ตตี้ (ร็อดริเกซ) อันเดียวจากสมัยก่อนของเขา ดอมพากเพียรเริ่มชีวิตใหม่ แม้กระนั้นเขารู้ว่าทางการยังตามล่าเขาอยู่

เมื่อการเสียชีวิตอันน่าสลดใจของผู้ที่เขารัก

Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค

ทำให้เขาจำต้องเดินทางกลับมายังแอลเอ ดอมได้เจอกับชายที่เป็นทั้งเพื่อนรักรวมทั้งศัตรูของเขาอย่างข้าราชการไบรอัน โอคอนเนอร์ (วอล์กเกอร์) เมื่อพวกเขาถูกเหตุการณ์บีบให้จำต้องประจันหน้ากับศัตรูที่มีด้วยกัน มันก็คือเจ้าพ่อค้ายาวิปริตที่กำลังขนยาร้ายเข้าอเมริกา ดอมรวมทั้งไบรอันจำเป็นต้องสร้างความเชื่อใจต่อกันขึ้นมาใหม่ ถ้าเกิดพวกเขาต้องการเอาชนะศัตรู ซีรีส์นี้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ เป็นแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดของยูนิเวอร์แซล

และเป็นซีรีส์ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดอันดับที่ 7 ด้วยรายได้รวมกว่า 7 พันล้านดอลลาร์  Fast & Furious เร็ว..แรงทะลุนรก ทุกภาค  การตอบรับอย่างมีวิจารณญาณสำหรับภาพยนตร์สี่เรื่องแรกผสมผสานกันจนกระทั่งภาพยนตร์เรื่องที่ 5 และต่อมา ซึ่งได้รับการตอบรับเชิงบวกมากกว่า นอกเหนือจากภาพยนตร์แล้ว Fast & Furious ยังเป็นจุดสนใจของสื่ออื่นๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ Universal Studios Hollywood และ Universal Studios Florida การแสดงสด โฆษณา ของเล่น และวิดีโอเกม