dune พากย์ไทย

dune พากย์ไทย มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi

dune พากย์ไทย เป็นหนังที่ผลิตขึ้นจากนิยายไซ-ไฟ (science fiction: sci-fi) ระดับตำนานในชื่อเดียวกันของคนเขียน แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) เผยแพร่หนแรกในปี คริสต์ศักราช1965 ได้รับรางวัลนิยายดีเยี่ยมที่สุดอีกทั้งจาก Hugo แล้วก็ Nebula เรื่องราวของ Dune ยิ่งใหญ่และก็ทรงอิทธิพลถึงขั้นที่วงการผู้อ่านนิยายไซ-ไฟชูให้เป็นงานนิพนธ์คลาสสิกที่ชีวิตนี้จะต้องอ่านให้ได้สักหนึ่งครั้ง และก็ความเป็นมหากาพย์ของเรื่องราวก็ถูกเรียกว่าเป็น The Lord of the Rings เวอร์ชั่นอวกาศ

ประสบการณ์ส่วนตัวของผมที่มีต่อ dune พากย์ไทย ในฉบับของผู้กำกับเดวิด ลินช์ (David Lynch) อาจจะหนีไม่พ้นคำว่าเหวอแตกรวมทั้งง่วง ! แม้ว่าจะสารภาพว่าหนังฉบับปี 1984 ที่ประเทศไทยอุตส่าห์ตั้งชื่อว่า ‘สนามรบแรงวจักรวาล’ จะมีความทะยานอยากรวมทั้งงานโปรดักชันที่มองไม่ขี้ริ้วขี้เหร่เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการผลิตที่ยังไม่คืบหน้าเท่าเวลานี้ จนกระทั่งส่วนตัวเองก็เชื่อไปแล้วว่านิคุณยายประเด็นนี้ของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert)

อาจไม่ใช่เรื่องง่ายๆและก็น่าจะเป็นยาขมไม่น้อยสำหรับคนใดกันแน่ที่คิดจะจับมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แม้กระนั้นและมีคนลองดีจนได้ แล้วก็การตลาดก็ปั้นหน้าหนังซะแปลงเป็นไซไฟเสี่ยงภัยเกินหน้าเกินตาความเซน (Zen) ของนิยายไปหลายช่วงตัวแม้กระนั้นในเมื่อมีชื่อของ เดอนีส วิลล์เนิฟว์ (Denis Villeneuve) ผู้กำกับชาวแคนาดาที่ความสามารถไม่ธรรมดาถือมาทำหนังคงจะยากที่จะระงับใจไม่ให้ลองของกันอีกสักครั้ง

dune พากย์ไทย เล่าเรื่อง พอล อะเทรดิส

ชายหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตาชีวิตอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าดวงใจ เขาจำเป็นต้องเดินทางไปยังดาวนพเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดและก็อนาคตของครอบครัวรวมทั้งผู้คนของเขา ข้างหลังถูกรุกรานโดยกองกำลังคนร้ายเห็นแก่ตัวที่คาดหวังแย่งทรัพยากรที่ล้ำค่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงความสามารถที่หลบซ่อนเร้นของมนุษยชาติออกมาได้ และก็มีเพียงแต่คนที่สามารถเอาชนะความหวาดกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกคราวนี้

หนังประเด็นนี้พวกเราต้องการจะเริ่มด้วยการให้แต้มเต็ม 10 เอาไว้ก่อน โดยภายหลังจากนี้จะมาไล่เรียงและก็หักคะแนนกันไปครั้งละส่วนๆกันมองว่า dune พากย์ไทย จะยังเพอร์เฟ็คพอเพียงกับการเป็นมหากาพย์หนังไซไฟเรื่องใหม่ให้กับ วอร์เนอร์ บราคุณร์ส ได้ไหม เริ่มจากงานสร้างที่จะต้องเอ่ยถึงเป็นลำดับแรก เพราะว่างานโปรดักชั่นออกแบบในประเด็นนี้เป็นเยี่ยมยอดจริงๆหลายส่วนประกอบมองเห็นได้ถึงความตั้งใจในเนื้อหา แม้ว่าจะเต็มไปด้วยวิธีพิเศษปนเปอยู่เยอะไปหมดก็ตาม

การออกแบบดาวดวงต่างๆพื้นที่ของดาวแต่ละดวง ออกจะทำเป็นดี ในขณะที่ส่วนประกอบฉากต่างๆในหนังกว่าปริมาณร้อยละ 80 เผยถึงความโหฬารตระการตาได้สมศักดา ผู้ชมจำเป็นต้องรู้สึกว้าวกับหลายรายละเอียดที่ผู้ผลิตใส่เข้ามาอย่างบรรจง การจัดแสงสว่างและก็ใช้โทนสีในหนังทำเป็นค่อนข้างจะดี เหมือนกับการติดต่อสื่อสารผ่านมุมกล้องถ่ายภาพแล้วก็มุมภาพก็ทำเป็นถูกใจ สร้างบรรยากาศโดยรวมผูกดวงใจผู้ชมได้อยู่ ถึงขั้นนี้ความแห้งของดาวอาร์ราคิส ยังมีผลให้รู้สึกอยากกินน้ำและก็คอแห้งผากได้เลย

รายละเอียดของ Dune อยู่ในสมัยที่ไกลกว่าปัจจุบันนี้ตรงเวลานับหมื่นปี

dune พากย์ไทย

เทคโนโลยีเดินทางในอวกาศได้เกิดขึ้นแล้ว ผู้คนอาศัยอยู่ตามดวงดาวต่างๆในจักรวาล รวมทั้งทั้งหมดทั้งปวงนั้นก็อยู่ภายใต้การปกครองแบบจักรวรรดิ เรื่องเริ่มที่ พอล อะเทความยินดีส

จำต้องออกมาจากดาวติดอยู่ลาดานถิ่นกำเนิดด้วยเหตุผลที่พระราชาธิราชพาดิชามีบัญชาการให้บิดาของพอล ดยุคเลโท อะเทความยินดีส ไปดูแลอาร์ราคิส (มองน) ดวงดาวทะเลทรายที่เต็มไปด้วยสไปซ์ (Spice) ทรัพยากรที่มีมูลค่าสุดในจักรวาล แม้กระนั้นการเดินทางคราวนี้เป็นราวดักที่เชื้อสายฮาร์คอนเนน ศัตรูศัตรูของเชื้อสายอะเทความชอบใจสวางเอาไว้

พอล อะเทความชอบใจส จำต้องเสี่ยงภัยแล้วก็เอาชีวิตรอดท่ามกลางแผนร้าย การฉกชิงอำนาจเพื่อถือครองทรัพยากร และก็การบ้านการเมืองระหว่างหน่วยงานใหญ่ อีกทั้งจากที่ประชุมแลนด์สราดที่เป็นกุญแจสำคัญสู่การปกครอง บริษัทโชมคอมพานีที่ควบคุมการค้าขาย สหพันธรัฐอวกาศที่ผูกขาดการเดินทางผ่านดวงดาว รวมทั้งสำนักเบนี เจสเซอริต ที่มีความจำเป็นในทางศาสนา ความเกี่ยวเนื่องที่สลับซับซ้อนไปจนกระทั่งส่วนประกอบในเรื่องเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ Dune มีคนรักคลับอย่างแน่นแฟ้นมาจนถึงทุกวันนี้

เสด็จบิดา Denis Villeneuve เป็นผู้กำกับเบอร์ต้นๆที่สมัย รวมทั้งเคยเข้าชิงออสการ์จากผลงานไซไฟ-ปรัชญาสุดล้ำอย่าง Arrival บันไดการบรรลุผลคราวนั้นสานฝันในวัยเด็กของเขา โน่นเป็นการถือเอานิยายไซไฟสุดคลาสสิกของ Frank Herbert ที่พิมพ์ตั้งแต่ปี 1965 และไม่เคยไปถึงเป้าหมายสำหรับการทำเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์เลยสักหนึ่งครั้ง มาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ โดยใช้ทุนสร้างมากถึง 165 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา รวมทั้งลงทุนไปถ่ายทำในทะเลทรายจริงๆที่จอร์แดนรวมทั้งสหรัฐอเมริกา อาหรับ เอมิเรตส์ อันร้อนระอุ

แต่ว่ากับ dune พากย์ไทย เวอร์ชั่นนี้จำต้องชูความดีความชอบให้กับผู้กำกับมือดีอย่าง เดนิส วิลเลเนิร์ฟ ซึ่งสามารถแปลงความสลับซับซ้อนพวกนั้นให้เป็นภาษาบนแผ่นฟิล์มถ่ายรูปซึ่งไม่ยุ่งยากต่อการเข้าถึงกระทั่งน่าตกใจ จำพวกที่ว่าเมียผมที่ไปนั่งดูด้วยกันซึ่งไม่เคยทราบจะ DUNE มาก่อนยังนั่งมองได้อย่างรู้เรื่อง แม้ว่าตัวเรื่องเต็มไปด้วยชื่อเฉพาะรวมทั้งพวกให้จำมากมายก่ายกอง

ส่วนตัวผมที่ไม่เคยอ่าน DUNE เช่นเดียวกัน แม้กระนั้นทำการบ้านเรื่องพวกและก็ลักษณะเรื่องราวไปก่อนหน้านั้นแลเห็นข้อบกพร่องมันเพียงแค่ความไม่จบในตอนก็เพียงแค่นั้น เพียงแค่ข้อเดียวจริงๆแต่ว่ามันดันเป็นข้อใหญ่ ด้วยเหตุว่าหนังเสมือนโดนหั่นครึ่งเอาซุกซนๆแบบคลิฟแฮงเกอร์ ที่แม้ว่าจะชักชวนให้มีความคิดว่าภาค 2 มาในช่วงเวลานี้เลยได้ไหม แต่ว่าก็ยังอดไม่ได้ที่จะมีความรู้สึกว่ามันควรจะส่งจบได้ดีมากว่านี้อีกสักหน่อยหนึ่ง

กลับมาอีกทีกับ Dune 2 มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ปี สืบต่อตำนานการเสี่ยงภัยที่ผลิตจากนิยายมีชื่อของ Frank Herbert ดูแลโดย Denis Villeneuve บรรลุผลสำเร็จจาก Dune ภาค 1 ออกฉายทีแรกเมื่อปี 2021 และก็ได้รับรางวัล Academy Award ถึง 6 รางวัล โดยการกลับมาคราวนี้เป็นการเดินเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นกว่าภาคที่แล้วใน Dune Part Two ขึ้นแท่นหนังฟอร์มยักษ์พร้อมเข้าฉายในระบบ IMAX เนื้อหานี้ ไทยเมืองออนไลน์นำรีวิวรวมทั้งสาระน่าดึงดูดมาฝากกัน

การกลับมาสืบต่ออีกทีของมหากาพย์ไซเส้นใยใหญ่..เรื่องเดียวในยุคนี้ “Dune: Part 2”

ที่ถือได้ว่าเป็นการอัปเกรดเวอร์ชันจากภาคแรกได้อย่างหรูหราแล้วก็นัยยะที่แยบยล ภาคก่อนบางครั้งก็อาจจะเนิบๆไปกับการปูเรื่องปูทาง แม้กระนั้นไปสู่ภาคปัจจุบันนี้มันมากับความวิจิตรตระการตางานสร้างที่น่าระทึกใจ ประเภทที่เกือบจะลืมหายใจไปแทบ 3 ชั่วโมง พวกเขาสามารถตอบปัญหาสิ่งที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นได้เสร็จ

เรื่องย่อ Dune: Part Two (มองน ภาคสอง) เรื่องราวในภาคนี้จะตลอดจากเรื่องใน Dune ภาคแรก ภายหลังที่บิดารวมทั้งคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวถูกฆ่า Paul Atreides (รับบทบาทโดย Timothée Chalamet) แล้วก็ Lady Jessica แม่ของเขาได้หลบซ่อนไปอยู่กับ Chani ในเผ่าเฟรเมน

โดยจะติดตามเรื่องราวการเดินทางของ Paul ที่คิดแผนหาทางที่จะชำระแค้นคนที่อยู่เบื้องหลังการถึงแก่กรรมของบิดารวมทั้งครอบครัวของเขา ในเวลาเดียวกันเขาก็จำเป็นต้องพบเจอกับโอกาสระหว่างความรักหรือชะตาชีวิตของจักรวาล ซึ่งในที่สุดแล้วจะเป็นยังไงนั้น ทุกคนจะต้องไปรับดูด้วยตาตนเอง Dune: Part Two (มองน ภาคสอง)

สำหรับ ‘Dune Part2’ หนังจะดำเนินเรื่องตลอดจากหนังภาคแรกเป็นเมื่อ พอล อะเทรดิส (สวมบทโดย ทิโมธี ชาลาเมต์, Timothée Chalamet) ได้ตกลงใจร่วมเดินทางไปกับเหล่าเฟรเมน โดยมีหมุดหมายถึงการชำระแค้น บารอน ฮาร์คอนเนน (สวมบทโดย สเตแลน สการ์สการ์ด, Stellan Skarsgård) และก็ล้มจักรพัตราธิราช (สวมบทโดย คริสโตเฟอร์ วอลเคน, Christopher Walken) s2p789 ซึ่งข้างศัตรูเองก็ได้ตระเตรียม เฟย์ด-รอคอยว์ธา (สวมบทโดย ออสติน บัตเลอร์, Austin Butler) มือสังหารจิตวิปริตที่ฮาร์คอนเนนตระเตรียมไว้ตกทอดตำแหน่งของเขาไว้ประมือกับ พอล อะเทรดิส โดยยิ่งไปกว่านั้น

แต่ว่ากลางทางก่อนที่จะถึงศึกฟาดฟัน พอล อะเทรดิส จำเป็นต้องเลือกระหว่างการเป็น ควิซาตซ์ ฮาเดอราค ดังที่เจสสิกา (รับบทบาทโดย รีเบคกา เฟอร์กูสัน, Rebecca Ferguson) แม่รวมทั้งเบเนเจสเซริต ผู้มีความประสงค์ให้พอลครองตำแหน่งตามคำทาย แต่ว่าเสียงหัวใจของพอลกลับอยากได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเฟรเมนแล้วก็ครองรักกับ ชานี (เล่นบทโดยเซนเดย์อา, Zendaya) สาวเฟรเมนที่เขาเจอแล้วก็หลงเสน่ห์คุณตั้งแต่พบพานในนิมิตรมาก่อน

ถ้าหาก ‘Dune Part 1’ บอกแนวทางของ พอล อะเทความยินดีส ที่จำนนเดินทางสู่อาราคิสตามบิดาแล้วก็ได้สัมผัสไฟโกรธแค้น การฉ้อโกงที่ฆ่าล้างครอบครัวของเขาก่อนที่จะไปสู่จุดหมายเป็นการได้ร่วมเดินทางกับเหล่าเฟรเมน ‘Dune Part 2’ ในส่วนของ พอล อะเทความชอบใจส เป็นการตัดสินใจผ่านช่องทางที่สตรีสองคนให้กับเขาโน่นเป็นการเป็นพระผู้เป็นเจ้าเพื่อควบคุมอำนาจเหนือจักรวรรดิตามเจสสิกาผู้เป็นแม่หรือการร่วมรบข้างเคียงแฟนอย่าง ซานี เพื่อเป็นอิสระชาวเฟรแมนให้เป็นอิสระ โดยมีที่หมายเป็นการแก้เผ็ดจักรพัตราธิราชแล้วก็ฮาคอนเนนที่ฆ่าคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว

โดยเหตุนี้เว้นเสียแต่ภาพอันน่าระทึกใจของการขี่หนอนยักษ์หรือฉากทำศึกที่พรีเซนเทชั่นได้ยอดเยี่ยมเหนือจินตนาการแล้ว เรื่องราวส่วนหนึ่งส่วนใดของมันยังจะต้องถูกแบ่งไปเล่าในพาร์ตการต่อกรกับเชื่อถือที่พอลและก็เจสสิกาใช้เป็นอาวุธขู่เหล่าจักรวรรดิ ซึ่งเอามาสู่ซีเควนซ์ของนักแสดงใหม่ที่ผู้ชมจะได้ทำความรู้จักและก็ได้มองเห็นหน้าศิลปินตามที่มารับบทรับเชิญ ซึ่งบางบุคคลบทน้อยจนกระทั่งเกือบจะแปลงเป็นติดอยู่เมโอหรือศิลปินผ่านกล้องถ่ายภาพด้วย

ใน Dune: Part Two นั้นจะเกิดเรื่องราวที่จะให้ความเอาใจใส่กับการใช้ชีวิตของพอล

ที่จะต้องศึกษาการใช้ชีวิตกับเหล่าเฟรแมน ชนพื้นเมืองของดวงดาวที่คราวหนึ่งเขาและก็เครือญาติเคยเป็นผู้ดูแล แน่ๆว่าเขาต้องได้ทำความเข้าใจของใหม่ๆแต่ว่ามันจะเปลี่ยนเขาให้เปลี่ยนเป็นอะไร แล้วเขาจะใช้สิ่งที่มีสำหรับการระงับอนาคตอันไม่ดีของจักรวาลได้อย่างไร นี่เกิดเรื่องที่พวกเราต้องหาคำตอบกันถัดไป

บอกเลยว่าใน Dune: Part Two นั้นยิ่งใหญ่ และก็ทรงอำนาจสมคำล่ำลือจริงๆสมกับเป็นมหากาพย์ภาพยนตร์ ที่คนชอบดูหนังทั่วโลกคอย จำต้องบอกเลยว่าคุ้มทุกราคาจริงๆกับภาคนี้ ด้วยเหตุว่า ตัวหนังนั้นจัดเต็มมากกว่าภาคแรก แถม ยิ่งใหญ่กว่าหลายเท่าเลยครับผมหมายถึงไม่ว่าฉากไหนก็สามารถสร้างอิมแพคได้ตลอดทั้งข้อเท็จจริงๆส่วนโครงเรื่องในพาทนี้ของ Dune นั้น ในตอนแรกพวกเราจะได้มองเห็นพอล อะเทความชอบใจส กับการใช้ชีวิตในทะเลทรายร่วมกีบชาวเฟรแมน ตลอดกาลจนกระทั่ง พิธีบูชาต่างๆของชนเผ่า กับเรื่องราวของเด็กในคำพยากรณ์ แล้วก็ จบท้ายด้วยการสู้รบ ซึ่งตัวหนังนั้นได้วางลำดับการเล่าได้อย่างยอด มีลูกล่อลูกชนอยู่เสมอ จนกระทั่งไม่สามารถละสายตาได้เลยจริงๆ

การปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง dune พากย์ไทย เป็นมีประวัติที่ไม่ราบรื่นสักเท่าไหร่ แถมยังไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ง่ายเลย เนื่องจากว่าตัวเรื่องมีเบื้องหลังเป็นสเกลใหญ่ระดับจักรวาลและก็รายละเอียดเองก็สลับซับซ้อน มีความบากบั่นดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขอยู่บ่อยก่อนหน้า เดอนี วิลเนิฟว์ จะมากำกับ แต่ว่าก็มีทั้งยังปัญหาแล้วก็ความไม่ประสบผลสำเร็จ

เริ่มต้นในปี คริสต์ศักราช1971 อาคุณร์ พี. เจคอบส์ ผู้อำนวยการผลิตซีรีส์หนัง Planet of the Apes ได้ลิขสิทธ์ไป แต่ว่าสองปีต่อจากนั้นเขาก็มาด่วนจากไปก่อน ถัดมาลิขสิทธ์เป็นของ อาเลฮันโดร โยโดโรวสกี ผู้กำกับชาวประเทศชิลี-ประเทศฝรั่งเศส ที่คิดแผนว่าจะได้นักแสดงเซอร์เรียลตัวบิดาอย่าง ซัลวาดอร์ ดาลี มาร่วมแสดง พร้อมวงดนตรี Pink Floyd มาทำเพลงประกอบ คอนเซปต์เองอาร์ตก็ร่างไว้แล้ว แม้กระนั้นท้ายที่สุดโปรเจกต์นี้ก็จะต้องพับเก็บเนื่องจากว่าหนังใช้ทุนสูงเหลือเกิน รวมทั้งอาจมีความยาวถึง 10–14 ชั่วโมง