ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ หนังชนโรง

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง  ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่งย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกสิ่งทุกอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็บากบั่นที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ภายหลังจากภาพยนตร์เรื่อง A Quiet Place (2018) ประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลาม โกยรายได้ไปๆมาๆกกว่า 326 ล้านเหรียญ จากทุนทำหนังเพียงแค่ 21 ล้าน ทำให้ “จอห์น คราวสินสกี้” ผู้กำกับหนังมีชื่อเสียงไม่รอคอยช้าที่จะทำหนังภาคต่อใน A Quiet Place Part II (2020) แต่ว่าเนื่องจากว่าระยะเวลาดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเชื้อไวรัสวัววิดระบาดหนักทั่วทั้งโลก หนังควรมีอันเลื่อนฉายแล้วฉายอีก ตราบจนกระทั่งมาในไทยตอนมิถานายน 2021 โกยรายได้ไป 297 ล้านเหรียญ จาเงินลงทุนสร้าง 61 ล้านเหรียญ กลับมาตอนนี้ ผู้กำกับ “จอห์น ครั้งสินสกี้” เลือกที่จะเฉลยคำตอบสิ่งที่ทำให้เกิดเหล่าเอเลี่ยนต่างดาวที่ชื่อ “Death Angel” ใน A Quiet Place: Day One (2024) หรือ ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่ง

เมื่อเมืองนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง “แซม” (สวมบทโดย ลูพีตา ญองอ นางเอกสาวจาก Black Panther) หญิงสาวผิวสี พร้อมทั้งเจ้าเหมียวฟู “โฟรโด้ว” ได้มานะเอาชีวิตรอดจากการจู่โจมของฝูงเอเลี่ยน “Death Angel” ในมหานคร “นิวยอร์ก” ระหว่างนั้นคุณได้เจอกับ “เฮนรี่” (สวมบทโดย ดิจิมอน ฮาวน์ซู) หัวหน้ากรุ๊ปคนมีชีวิตรอด ที่พากเพียรพาผู้คนไปลงเรือ รวมทั้งยังได้เจอกับ “อิริก” (รับบทบาทโดย โจเซฟ ควินน์ ดาราหนังชายหนุ่มมีชื่อเสียงจาก Stranger Things) ชายหนุ่มผู้ดีอังกฤษที่ไม่รู้จักว่าจะเอาชีวิตรอดได้ยังไง เรื่องราวของพวกเขาจะคืออะไร สามารถติดตามกันได้ในโรงหนังแค่นั้น

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่านี่เป็นแฟรนไชส์หนังหายนะตื่นเต้นซึ่งสามารถนำไปต่อแยกและก็แตกไลน์ได้อีกหลายกิ่งก้านสาขาได้สบายๆเพราะเหตุว่ากลับมาทีนี้ก็มากับภาคแยกที่เป็นภาคต้นของฉบับแฟรนไชส์หลักใน “A Quiet Place: Day One ดินแดนไม่มีเสียง: วันที่หนึ่ง” ที่จะพาผู้ชมไปผจญเหตุการณ์วันแรกของการกำเนิดขึ้นของมหันตภัยที่ผู้คนทั่วทั้งโลกไม่ทันได้ตั้งตัว ก่อนเปลี่ยนโลกทั้งยังใบแปลงเป็นดวงดาวที่เงียบสงัด

A Quiet Place: Day One เกิดเรื่องราววันแรกของมหันภัย

ที่โลกถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตสุดแปลก ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

จากนอกโลก พวกเขามันเป็นสิ่งที่ไวต่อเสียง แล้วก็มีความประพฤติที่ไร้มนุษยธรรมไม่มีปราณี แซมมี หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่อย่างสันโดษกับเจ้าแมวลายโคตัวโปรดของคุณ คุณจำต้องเจอหน้ากับเหตุการณ์ที่ชักชวนงงงวยโกลาหลที่เขตศูนย์กลางมหานครนิวยอร์ก คุณทำความเข้าใจทั้งหมดทุกอย่างพร้อมๆกับทุกคนว่าจะต้องเงียบเข้าเงียบเงียบสงบเข้าไว้..ถึงจะรอด

โดยในภาคนี้ได้ผู้กำกับดาวรุ่ง “ไมเคิล ซาร์โนสกี” ที่เพิ่งแจ้งมีต้นเหตุมาจากหนังอินดี้กระแสดี Pig เมื่อไม่กี่ปีกลาย ก็จัดว่าได้รับจังหวะที่ยิ่งใหญ่มาจับงานหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่เลย ถึงประสบการณ์จะมิได้เยอะแยะ แต่ว่าวิสัยทัศน์และก็กรรมวิธีการถ่ายทอดหนังประเด็นนี้ผ่านมุมมองของเขาก็นับว่าร้อยเรียงออกมาได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไม เป็นอีกหนึ่งหนัง A Quiet Place ที่มีจังหวะที่ดี ไม่แพ้กับต้นฉบับอีกทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้เลย

ไมเคิล ซาร์โนสกี ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังภาคนี้ด้วย ร่วมกับมือเขียนจากภาคต้นฉบับ อย่าง “จอห์น คราวสินสกี” กับ “ไบรอัน วูดส์” ที่ยังคงเอกลักษณ์ควาามเป็น A Quiet Place ได้อย่างแข็งแรง แม้ว่าจะได้แก่การใช้สูตรสำเร็จแบบหนังหายนะเอาชีวิตรอดที่มิได้แปลกใหม่อะไรเท่าใด แม้กระนั้นเส้นเรื่องสำหรับในการผูกมิตรระหว่างนักแสดงสามารถทำออกมาได้แข็งปึกมากมายๆถึงแม้ว่าติดอยู่แรกเตอร์ต่างๆเกือบจะมิได้ติดต่อสื่อสารด้วยวาจาเลยด้วย

A Quiet Place: Day One บางทีอาจจะไม่ใช่ภาคที่จะมาเติมเต็มในปัญหาต่างๆที่ผู้ชมสงสัยอะไรมากสักเท่าไรนัก แต่ว่ามันเป็นหนังเอาชีวิตรอดจากมุมมองของผู้มีชีวิตรอดในเหตุการณ์เอาทรามมุมหนึ่งเพียงแค่นั้น ที่หนังก็มิได้ใส่เนื้อหาตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับเนื้อหาแหล่งที่มาของหายนะที่เกิดขึ้นมาอะไรก็แล้วแต่แม้กระนั้นก็ถือว่าเป็นเนื้อหาที่หนังทำออกมาได้อย่างขยันขันแข็ง และก็เปลี่ยนมาเป็นเสน่ห์ไฮไลต์อันน่าจำได้อีกภาค

 

 

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

 

ทางเทคนิคงานสร้างในภาคนี้ นับว่าค่อนข้างจะได้โอกาสที่ได้ใส่เนื้อหาห้อมล้อมต่างๆ

ที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นมากขึ้น ย้อนกลับไปในภาคต้นฉบับพวกเราบางครั้งก็อาจจะได้มองเห็นเพียงแค่แว่บๆไม่หนำใจ แต่ว่าใน A Quiet Place: Day One ออกจะเปิดใหผู้ชมได้สัมผัสรวมทั้งได้มองเห็นกันแบบเต็มๆตา ระหว่างที่อีกไฮไลต์ของหนังหัวข้อนี้ต้องมีให้ได้เลย ก็คือเคล็ดวิธีงานเสียงที่ยังคงขับเสน่ห์ออกมาได้อย่างตรึงใจตรึงตา และก็สะท้อนไปทั้งยังโสตประสาทการได้ยิน ถือว่าเป็นหนังอีกหัวข้อที่ใช้งานเสียงได้อย่างชอบใจ ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง

“ลูพิต้า เอ็นยองยก” ก็มอบการแสดงที่สมมงกับนางเอกรางวัลออสการ์จริงๆแอคติ้งสไตล์น้อยแต่ว่ามากมาย คุณสามารถหามหนังทั้งยังประเด็นนี้เอาไว้ด้วยร่างเล็กร่างน้อยของคุณได้สบายๆเวลาที่ “โจเซฟ ควินน์” ก็เป็นอีกผู้ที่ฉายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาได้อย่างน่าดึงดูด เต็มไปด้วยออร่าและก็ความเฉิดฉัน เป็นลูกคู่ที่เหมาะเหม็งกันดี เมื่อทั้งสองจำต้องมาแสดงเข้าซีนร่วมกัน แปลงเป็น 2 ดาราหนังมีฝีมือที่ปลดปล่อยพลังกันจัดจ้า แบบที่จะต้องไม่ใช้เสียง

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

สำหรับเจ้า Death Angel นั้น จาก 2 ภาคก่อนหน้านี้ ได้มีข้อมูลเผยแพร่มากมายก่ายกอง ตั้งแต่รูปพรรณสัณฐานไปจนกระทั่งความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการล่าเหยื่อ ตอนแรกพวกมันมาพร้อมกับเหล่าอุกาบาตที่ตกลงมายังโลก ไม่มีผู้ใดรู้ดีว่าเพราะอะไรมันถึงออกมาฆ่าฟันมนุษย์แล้วก็สิ่งมีชีวิตต่างๆแม้กระนั้นที่แน่นอนในภาคที่ 2 ก็ได้เฉลยคำตอบแล้วว่า ข้อเสียของซึ่งก็คือ “เสียงคลื่นความถี่” ที่มาจากเครื่องที่ช่วยในการฟังของกลุ่มคนหูหนวก ยิ่งเอาไปใส่กับลำโพงแล้ว “Death Angel” ถึงกับอัมพาต แถมยังเปิดเกราะที่ศีรษะเพื่อเปิดเผยให้มองเห็นจุดตายจุเดียว ซึ่งก็คือ อวัยวะนุ่มๆคล้ายกับเครื่องได้ความถี่ ทดลองถ้าหากโดนจู่โจมหนักๆเข้าไป 1 ครั้ง ตัวประหลาดที่ว่าแน่ ก็ยังม่อง หรือ เหม็นตุย อย่าง..ง่ายมาก

ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง  และก็อีกผู้แสดงที่ไม่กล่าวถึงคงจะมิได้ ก็คือ น้องชนิทเชิล แมวเหมียวที่เล่นบทเป็น เจ้าโฟรโด ที่เป็นศิลปินแมวที่ผ่านการออดิชันสุดเข้มข้นจากกรุงลอนดอน น้องเป็นศิลปินแมวลายโคที่โปรยปรายเสน่ห์ จำพวกที่ตกผู้ชมได้ดิบได้ดีตลอดทั้งเรื่อง น้องมอบการแสดงแบบแมวที่ส่งประกายมากมาย ทั้งยังอินเนอร์แล้วก็อิริยาบถ แล้วก็การติดต่อสื่อสารต่อบทกับผู้แสดงที่เป็นคน ทุกๆอย่างเป็นความพอดีและก็เป็นตัวลักขโมยซีนที่น่ารักน่าเอ็นดูน่าคลั่งไคล้ เกือบจะขึ้นมาเป็นตัวละครหลักของหนังแทนได้เลยA Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

ด้วยเหตุผลดังกล่าวโดยสรุปแล้ว A Quiet Place: Day One

ยังคงรักษามาตรฐานความดีเลิศของหนังชุดนี้เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ถึงจะเป็นหนังภาคต้นจากของเดิม ก็ถือได้ว่าเป็นการถ่ายทอดอีกหัวข้อราวแล้วก็อีกมุมมองที่สตรองด้วยส่วนประกอบเรื่องราวที่ค่อนข้างจะแข็งแรง พวกเขาทำให้บทหนังปกติมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นด้วยการใส่ความเจริญของผู้แสดงในเหตุการณ์ยามฉุกเฉินรวมทั้งห่อเหี่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อย

แปลงเป็นว่าเมื่อพวกเรามอง A Quiet Place: Day One จบลงแล้ว กลับทำให้พบว่านี่เป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวของจักรวาลหนังประเด็นนี้จริงๆด้วยเหตุว่าองค์ประกอบหัวข้อนี้ยังสามารถต่อยอดเสริมเติมได้อีกนับไม่ถ้วน ได้ในอีกหลายมุม แล้วก็อีกหลายเลวัวชันที่เกิดขึ้น แอบคิดคลุ้งเบาๆว่าหากมันมีหนังประเด็นนี้ฉบับไทยแลนด์บ้าง ก็น่ามีลูกเล่นหลายๆอย่างที่น่าดึงดูดพอได้ เนื่องจากจุดเล็กๆกลุ่มนี้เต็มไปด้วยประสิทธิภาพที่ยังต่อขยายไปได้อีกไกลจริงๆ

ลักษณะเด่น มีไม่เหมือนกันจากภาคแรกหลายประเด็น โดยยิ่งไปกว่านั้นการตีความหมายในทางการใช้ชีวิตแล้วก็ความเป็นคน ดูหนัง ดินแดนไร้เสียง  ราวกับความฝันเล็กๆของคนบางบุคคล กลับมองยิ่งใหญ่มากมายๆหากเปิดใจฟังรวมทั้งทดลองทำมันมอง จุดขายที่ดีของหัวข้อนี้ก็คือ “ฉากเงียบ” หน้าที่ของดาราหนังตัวหลักแล้วก็ดาราหนังสมทบสามารถทำออกมาได้ดีเยี่ยมที่สุด การใช้สายตาแล้วก็อาการมองเชิญชวนอึดอัดมากมาย ทำออกมาได้ดีมากยิ่งกว่า ภาค 2 มากมายเลย มั่นใจว่าผู้ชมบางคนมองหัวข้อนี้ในโรงหนังแล้ว เกือบจะไม่ได้อยากต้องการจะบด “ป๊อปคอร์น” หรือ หรือแม้กระทั้งจะถือน้ำอัดลมเย็นๆมาดื่ม เพราะว่าแต่ละฉากมันเงียบรวมทั้งอึดอัดซะจริงๆเวลา jump scare (ตุ้งแช่) ออกมาแต่ละเกือบจะผวากันอีกทั้งโรง เป็นหนังที่มีค่าแก่การดูในโรงหนังแน่ๆ สำหรับ “น้องเหมียวโฟโด้ว” อันนี้เป็นงานขายประสิทธิภาพ ไม่ใช้สลิงสตั้นช่วยอะไรเลย วิ่งฝ่าลงน้ำว่ายจริง ยอมแฉะจริง มีภาพซาบซึ้งใจเยอะมากพรูออกมา “ข้ารับใช้แมว” ห้ามพลาดจริงๆA Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

ข้อด้อย ระดับของความสยดยองน้อยไปหน่อย ทั้งๆที่มีฉากหมู่คนเดินถนนหนทาง

  • แปลงเป็นโต๊ะจีนเอเลี่ยนในหนังตัวอย่าง กลับมิได้โชว์ความขนพองสยองเกล้าอะไรเลย โฉบมาและก็หายไป กลางเรื่องมีโชว์ jump scare แบบไม่มีความจำเป็น 2 รอบ ในขณะที่เป็นฉากที่ไม่น่าจะใส่ ก็ยังใส่มาอีก
  • ตื่นเต้นสั่นประสาทกับจุดกำเนิดการเอาตัวรอดบนโลกที่ไม่มีเสียงใน A Quiet Place: Day One ภาคแยกของหนังแฟรนไชส์ไอเดียเก๋ A Quiet Place รวมทั้ง A Quiet Place Part II ด้วยรายละเอียดที่เข้มข้นรวมทั้งประสมประสานเรื่องราวได้อย่างพอดี ซึ่งในภาคแยกปัจจุบันนี้จะพาพวกเราย้อนกลับไปสู่เรื่องราววันแรกที่เป็นจุดกำเนิดของความหายนะ วันแรกของการรุกรานจากสิ่งมีชีวิตที่มาจากนอกโลกสุดชั่วร้ายที่มีความสามารถจับเสียงรอบข้างได้อย่างรอบคอบแม่น
  • ตัวหนังยังไม่มีเรื่องย่อออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่าจากแบบอย่างหนังที่พาพวกเราทุกคนย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กมีกรุ๊ปวัตถุลึกลับหล่นจากฟ้า ความระส่ำระสายล้นหลามก็เกิดขึ้น ก่อนจะถูกรุกรานด้วยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หนึ่งในนั้นมีหญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็เพียรพยายามที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ด้วยเหมือนกัน https://rcrec.org/